Banner

Cơ hội phát triển kinh tế đêm ở Thành phố Thanh Hóa

Thứ Ba, 12/01/2021, 08:57 [GMT+7]

(TTV)- Kinh tế "đêm" là cách gọi các nguồn thu trong khoảng thời gian từ 18h hôm trước đến 6h hôm sau. Là đô thị tỉnh lị của tỉnh Thanh Hóa, nên thành phố Thanh Hóa có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế đêm, qua đó giúp kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân và ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, làm thế nào để "thắp sáng" kinh tế đêm tại thành phố Thanh Hóa lại là bài toán không hề dễ dàng.

Anh Phạm Minh Tâm hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Dịp này anh Tâm ra Thanh Hóa công tác, ban ngày bận bịu với công việc, buổi tối anh mới có thời gian đi tham quan, trải nghiệm ẩm thực của Thanh Hóa. Anh rất ngạc nhiên về sự thay đổi của thành phố, đặc biệt là sự sôi động của các cửa hàng ăn uống về đêm.

Anh Phạm Minh Tâm ngoài cùng, bên trái
Anh Phạm Minh Tâm ngoài cùng, bên trái

Tuy chưa thể gọi là “nền kinh tế đêm” nhưng các hoạt động kinh doanh, vui chơi, giải trí về đêm ở thành phố Thanh Hóa cũng dần trở nên nhộn nhịp hơn, thu hút khá đông người dân, đặc biệt là giới trẻ ra đường buổi tối. Các tuyến phố ăn uống chỉ chuyên bán buổi tối dần hình thành, các cửa hàng kinh doanh mở cửa muộn hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân; đồng thời mang lại doanh thu không nhỏ cho các cửa hàng.

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của tỉnh Thanh Hóa nên thành phố Thanh Hóa có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế đêm như: dân số đông, cơ sở hạ tầng phát triển khá hoàn thiện và đồng bộ; lượng khách du lịch, đến công tác làm việc khá nhiều, năm 2020, tổng lượt khách ước đón 1,6 triệu lượt.

Tuy nhiên trên thực tế, các hoạt động vui chơi giải trí về đêm tại thành phố Thanh Hóa chưa nhiều, dịch vụ còn nghèo nàn, đơn điệu, chưa được quy hoạch, sắp xếp bài bản, các cửa hàng đa phần chỉ mở cửa đến 10h đêm, do đó chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điều này đặt ra yêu cầu về một kế hoạch mang tính chiến lược để tận dụng tối đa thời gian phát triển kinh tế ban đêm, tạo thêm những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế của thành phố Thanh Hóa.

Mới đây, ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, mở đường cho kinh tế ban đêm phát triển. Đây là căn cứ quan trọng để thành phố Thanh Hóa khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Theo THNM 12/1/2021

.