Banner

Chuyển đổi cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao

Chủ Nhật, 07/03/2021, 09:22 [GMT+7]

(TTV) - Thực hiện chủ trường chuyển cơ cấu cây trồng của địa phương, nhiều hộ dân, Hợp tác xã ở huyện Như Xuân đã đưa các loại cây ăn quả trồng thay thế các diện tích mía, sắn năng suất thấp. Nhờ đó, khai  thác hiệu quả tiềm năng đất để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Mô hình chuyển đổi cây trồng của Hợp tác xã nông nghiệp Tuấn Hương, ở xã Cát Vân, huyện Như Xuân là một ví dụ.

 

Diện tích này trước đây vốn trồng mía và sắn, nhưng trong nhiều năm, năng suất không cao cộng với giá thu mua thấp nên cho thu nhập không đáng kể.
Diện tích này trước đây vốn trồng mía và sắn, nhưng trong nhiều năm, năng suất không cao cộng với giá thu mua thấp nên cho thu nhập không đáng kể.

Khi địa phương có chủ trương chuyển đổi cây trồng, năm 2015, Hợp tác xã nông nghiệp Tuấn Hương đã mạnh dạn chuyển đổi một phần sang trồng cây ăn quả. Từ chỗ chỉ quen với cây sắn, mía và keo, khi chuyển sang các loại cây trồng mới như thanh long, bưởi, cam, Hợp tác xã gặp không ít khó khăn, nhất là kiến thức trong sản xuất. Tuy nhiên, nhờ học hỏi, tham quan các mô hình cây ăn quả trong và ngoài tỉnh, từ năm 2015 đến nay, Hợp tác xã đã chuyển đổi thành công 7 ha cây trồng, gồm bưởi da xanh, cam và thanh long. Trong đó  một nửa diện tích đã cho thu hoạch. Đặc biệt, ngay từ đầu chuyển đổi, Hợp tác xã đã lựa chọn chăm sóc cây trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Đối với diện tích trồng bưởi, do 3 năm đầu chỉ chăm sóc dưỡng cây, nên nguồn hoa bưởi khá nhiều. Để tránh lãng phí, Hợp tác xã đã tận dụng thu hoa bưởi để làm ra một số sản phẩm thảo mộc như trà, tinh dầu bưởi.

Năm 2020, những diện tích cây ăn quả đã cho thu hoạch của Hợp tác xã Tuấn Hương đều đạt lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/1 ha, cao hơn 4-6 lần so với cây trồng trước đó. Các sản phẩm được thương lái thu mua tại vườn hoặc  cung cấp cho một số cửa hàng thực phẩm an toàn. Mô hình chuyển đổi này cũng đã mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp của địa phương, giúp người nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Thanh Tâm - Văn Tráng

Theo Bản tin THNM/TTV

.