Banner

Huyện Nông Cống phấn đấu xây dựng được 5 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Thứ Hai, 27/09/2021, 09:01 [GMT+7]

(TTV) - Là 1 trong những huyện nông nghiệp trọng điểm của tỉnh, lại có nhiều làng nghề truyền thống, huyện Nông Cống có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm OCOP. Ngoài 3 sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chí OCOP cấp tỉnh, huyện  đang phấn đấu có thêm 5 sản phẩm nữa được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2021.

 

Công ty Cổ phần chế biến nông sản Trung Thành được thành lập vào tháng 10 năm 2017, chuyên sản xuất, chế biến hoa quả đóng hộp đạt tiêu chuẩn, được tiêu thụ chính tại các thị trường quốc tế khó tính như Nga, Hồng Kông, Isarel, Hàn Quốc, Trung Quốc... Năm 2021, công ty đã lựa chọn hai sản phẩm là Ngô ngọt đóng hộp và Dứa ngâm đường để xây dựng sản phẩm OCOP. Để hướng tới đạt chuẩn, Công ty đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng VietGAP; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; tổ chức tập huấn cho hàng trăm hộ nông dân vùng nguyên liệu nắm vững các quy trình kỹ thuật được chuyển giao; đồng thời tập trung xây dựng nhãn mác hàng hóa và thương hiệu cho sản phẩm.

Ngoài  2 sản phẩm của Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Trung Thành, huyện Nông Cống hiện  đang  tập trung  hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận OCOP trong năm 2021 cho các sản phẩm gồm: dưa Aiko của Hợp tác xã sản xuất rau củ quả, hoa, cây ăn quả an toàn công nghệ cao Chung Thủy, thị trấn Nông Cống; thịt lợn an toàn VietGAP Xuân Hiếu của Công ty TNHH Xuân Hiếu, xã Hoàng Giang; chậu hoa trồng cây cảnh trong văn phòng của Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Tân Thọ, xã Tân Thọ. Điều đáng ghi nhận, khi được lựa chọn tham gia Chương trình OCOP, các chủ thể đều có ý thức sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn; thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang tập trung, quy mô lớn và liên kết chuỗi sản xuất, tạo thành vùng hàng hóa, bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Các đơn vị, cá nhân tham gia đều mong muốn sản phẩm làm ra được công nhận OCOP, được nâng hạng, gắn sao để nâng tầm, khẳng định thương hiệu và có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Ngoài các chính sách khuyến khích, hỗ trợ dành cho các chủ thể sản xuất, để đẩy mạnh chương trình OCOP, huyện Nông Cống cũng tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng tới hình thành  các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo vùng nguyên liệu bền vững cho chế biến sản phẩm. Đối với các sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận, huyện chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để hỗ trợ chủ thể sản xuất trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm OCOP ra nhập thị trường và tiếp cận với người tiêu dùng./. 

Theo Lan Anh – Xuân Tuấn/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 27/9

.