Banner

Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không rác thải tại trang trại Thảo Hiền

Thứ Tư, 27/10/2021, 08:33 [GMT+7]

(TTV) - Mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không rác thải không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người nông dân, mà còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường, tạo ra các nông sản an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Gia đình anh Trần Văn Thảo, chị Nguyễn Thị Hoan tại thôn Én Giang, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương là những người đã xây dựng thành công mô hình này.

Sau nhiều năm sinh sống tại châu Âu, anh Trần Văn Thảo, chị Nguyễn Thị Hoan quyết định trở về quê hương để phát triển kinh tế. Đầu năm 2019, hai vợ chồng đấu thầu gần 2 ha đất tại thôn Én Giang, xã Quảng Hợp để xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng sản xuất hữu cơ tuần hoàn không rác thải. Dù gặp nhiều khó khăn, song, với sự cố gắng không ngừng, chỉ trong một thời gian ngắn, trang trại Thảo Hiền đã ra đời và đi vào hoạt động.

Trên diện tích đã được quy hoạch, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoan đầu tư hàng tỉ đồng để làm 8.000 m2 nhà lưới trồng rau và hoa quả. Trang trại gần như không dùng phân hóa học. Để tự túc nguồn phân bón cho cây trồng, vợ chồng chị Hoan xây dựng hệ thống chuồng trại để nuôi gà, lợn và đào ao thả cá. Phần lớn thức ăn cho gà, lợn, cá là các phụ phẩm rau, củ, quả trong vườn. Chất thải của vật nuôi được đẩy xuống hệ thống bể kiên cố, trộn thêm các loại men vi sinh. Phân hoai mục trở thành nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng trong trang trại.

Bên cạnh phân gia súc, gia cầm, trang trại Thảo Hiền xây dựng mô hình nuôi giun quế với diện tích khu nuôi lên đến 150 m2, được chia thành nhiều ô. Thức ăn cho giun cũng được tận dụng từ chính các phụ- phế phẩm từ sản xuất nông nghiệp tại trang trại. Giun thịt được sử dụng làm thức ăn cho gà, vịt, hoặc chế thành dịch giun. Phân giun và dịch giun là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng. Nhờ hoạt động theo cách thức này, quy trình sản xuất của trang trại tuần hoàn khép kín, và không đẩy chất thải ra môi trường.

Thời gian gần đây, để mở rộng hoạt động sản xuất, tăng thêm thu nhập, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoan còn nuôi thêm ốc nhồi, cũng bằng phương pháp hữu cơ tuần hoàn. Trang trại Thảo Hiền bước đầu hoạt động hiệu quả, giúp gia đình chị Nguyễn Thị Hoan, anh Trần Văn Thảo ổn định kinh tế, nuôi con cái ăn học.

Với mô hình sản xuất hữu cơ tuần hoàn không rác thải, các sản phẩm của trang trại không chỉ thơm ngon, mà còn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, do đó, ngày càng được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Theo An Thư -  Quốc An/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 27.10

 

.