Banner

Chủ động triển khai các giải pháp tiêu thụ nông sản

Thứ Ba, 17/05/2022, 07:56 [GMT+7]

(TTV) - Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Hiện Trung Quốc vẫn đóng nhiều cửa khẩu để duy trì chính sách "Zero Covid" nên xuất khẩu rau quả tiếp tục gặp không ít khó khăn. Do đó các địa phương, đơn vị cần chủ động triển khai các giải pháp tiêu thụ nông sản, nhất là trong bối cảnh hàng triệu tấn nông sản trên cả nước sắp đến vụ thu hoạch.

4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 1,17 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh khi chỉ đạt trên 455triệu USD, giảm 25,3% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sắp tới hàng loạt trái cây tại các địa phương trên cả nước đến vụ thu hoạch với số lượng lớn, nếu không có biện pháp kịp thời thì quá trình tiêu thụ có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sớm tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ trái cây. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cần chủ động triển khai các giải pháp, xây dựng kế hoạch tiêu thụ phù hợp đối với một số nông sản sắp vào mùa vụ thu hoạch như chuối, mít, lúa gạo xuất khẩu…

Lê Quỳnh BT

Theo Bản tin THNM, 17/5

 

 

.