Banner

Thanh Hóa chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chủ Nhật, 22/05/2022, 09:01 [GMT+7]

(TTV) - Thanh Hóa có tổng đàn gia cầm khoảng 23 triệu con. Với tổng đàn lớn, địa bàn rộng và phức tạp, hình thức chăn nuôi đa dạng nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm rất cao. Do vậy, ngành chức năng và người chăn nuôi trong tỉnh đang tăng cường các biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch bệnh.

 

Anh Phạm Văn Quyền, xóm Chỏng, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh nuôi 700 con gà thương phẩm. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa số gà này sẽ xuất bán nên việc phòng chống dịch cúm gia cầm được gia đình anh thực hiện nghiêm ngặt hơn. Hàng tuần, anh đều vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, đồng thời tuân thủ chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gà. Anh Phạm Văn Quyền, xóm Chỏng, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết khi nghe trên xã báo có thuốc phòng dịch cúm gia cầm, anh cũng đã chủ động lên trên xã lấy thuốc dịch cúm về để tiêm phòng, ngoài tiêm phòng anh còn cho nó uống thêm các thuốc ở nhà.

Hàng tuần, anh đều vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, đồng thời tuân thủ chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gà.
Hàng tuần, anh Quyền đều vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, đồng thời tuân thủ chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gà.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm có nhiều chủng gây bệnh trên gia cầm, có thể lây sang người như: A/H5N1, A/H5N6, A/H7N9, A/H5N8... . Bệnh cúm gia cầm lây lan qua nhiều con đường như vận chuyển gia cầm, di cư của chim hoang dã. Đặc biệt, từ kết quả giám sát trong năm 2022, tỷ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm trên đàn thủy cầm của tỉnh rất cao, lên tới trên 5,25%, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và nguy cơ bùng phát trên địa bàn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm năm 2022; triển khai công tác tiêm phòng; thực hiện tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh. Ngành nông nghiệp Thanh Hóa cũng đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố để giám sát, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: tăng cường kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán và nhập giống gia cầm vào địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, vận chuyển con giống gia cầm và sản phẩm gia cầm không có nguồn gốc xuất xứ, nhằm ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Ông Đoàn Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Định, huyện Quảng Xương
Ông Đoàn Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Định, huyện Quảng Xương.

Ông Đoàn Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Định, huyện Quảng Xương cho biết: Đối với những hộ chăn nuôi, địa phương cũng đã hỗ trợ vắc-xin H5N6 đối với đàn gia cầm bằng ngân sách hỗ trợ, giúp đỡ bà con nông dân trong công tác phát triển chăn nuôi. Thứ hai là tuyên truyền chỉ đạo cho bà con nông dân thực hiện tốt các khâu phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi tránh thiệt thòi cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khang, huyện Nông Cống
Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khang, huyện Nông Cống

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khang, huyện Nông Cống cũng cho biết: Xã đã khuyến cáo các hộ phải phun tiêu độc khử trùng trước khi vào trang trại mới, bầy đàn mới, đảm bảo công tác tiêm phòng, nếu không sử dụng các biện pháp như trên, nguy cơ dịch bệnh nó sẽ diến biến hết sức phức tạp đến đàn gia cầm. Một là các bầy đàn sẽ bị chết, nếu H5N8 còn ảnh hưởng đến con người nữa, nên hậu quả xảy ra rất nghiêm trọng.

Hiện nay, một số tỉnh như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Vĩnh Phúc… đã có dịch cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6. Tại Thanh Hóa dù chưa có ổ dịch phát sinh, nhưng ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương không lơ là, chủ quan, tiếp tục hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Khi tái đàn, tăng đàn phải thông báo, cam kết với chính quyền địa phương, sử dụng con giống có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch./.   

Lan Hương – Tuấn Anh – Lê Quang /Bản tin Thanh Hóa ngày mới 22.5

 

.