Banner

Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức đối thoại trực tuyến "Hiểu đúng về việc người dân được phép sử dụng pháo hoa"

Thứ Năm, 07/01/2021, 16:01 [GMT+7]

(TTV) - Chiều ngày 7/1, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tổ chức đối thoại trực tuyến "Hiểu đúng về việc người dân được phép sử dụng pháo hoa" trên fanpage Truyền hình Thanh Hóa.

Chương trình đối thoại có sự tham gia của Trung tá Lê Hồng Thái- Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính và Trật tự Xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa và Luật sư Trịnh Ngọc Ninh- Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi đối thoại, các khách mời đã tập trung trao đổi và giải đáp thắc mắc của khán giả về Nghị định 137
Tại buổi đối thoại, các khách mời đã tập trung trao đổi và giải đáp thắc mắc của khán giả về Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ 

Theo Luật sư Trịnh Ngọc Ninh - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, điểm mới đáng chú ý của Nghị định 137 là cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết và hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Trước thời điểm nghị định có hiệu lực, người dân cần có những thông tin đầy đủ, trường hợp  nào được sử dụng pháo hoa và loại pháo hoa nào được phép sử dụng, tránh những hiểu lầm dẫn đến những hành vi sử dụng pháo không đúng quy định, vi phạm pháp luật.

Theo Luật sư, Nghị định 137 nêu rõ, việc nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện và phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, pháo hoa mà người dân được sử dụng là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt không gây ra tiếng nổ và tiếng rít.

Nghị định số 137 cấm sử dụng pháo hoa nổ vì loại pháo này có thuốc nổ, gây nguy hiểm. Nếu người dân sử dụng pháo hoa nổ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay, chỉ duy nhất Bộ Quốc phòng được phép sản xuất pháo hoa, không bán tràn lan trên thị trường. Cơ sở kinh doanh pháo hoa phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường. Do đó, khi người dân mua pháo hoa cũng phải lựa chọn đúng cơ sở được phép kinh doanh.

Trung tá Lê Hồng Thái - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội và Luật sư Trịnh Ngọc Ninh- Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa trả lời các câu hỏi của khán giả trong chương trình
Trung tá Lê Hồng Thái - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội và Luật sư Trịnh Ngọc Ninh- Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa trả lời các câu hỏi của khán giả trong chương trình

Cũng tại buổi đối thoại, Trung tá Lê Hồng Thái - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính và Trật tự Xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông tin tới người dân những điểm mới về những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng pháo được bổ sung tại Nghị định số 137. Trong đó, có nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ; hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo trái phép dưới mọi hình thức; cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo, không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo. Những hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để tránh sự hiểu lầm của người dân, không để xảy ra việc đốt pháo hoa nổ, pháo nổ các loại trái phép, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo; dán các panô, áp phích thể hiện trực quan cách phân biệt giữa pháo hoa nổ và pháo hoa; tuyên truyền trên các hệ thống phương tiện thông tin đại chúng về quy định sử dụng pháo hoa trong các trường hợp nào, tránh tình trạng sử dụng pháo hoa ồ ạt, gây nguy cơ cháy, nổ và mất an ninh trật tự; thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Nghị định số 137 có hiệu lực khi Tết Nguyên đán đang cận kề, đây cũng là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái phép. Do đó, các cơ quan chức năng cần siết chặt thị trường, kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức không được cấp phép kinh doanh nhưng cố tình vi phạm, tránh lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa để buôn bán các loại pháo nổ khác, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm pháo hoa bán ra thị trường, bảo đảm đến tay người tiêu dùng là pháo hoa rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân và người dân cũng cần chủ động tìm hiểu nhận thức rõ thế nào là pháo hoa có tiếng nổ và không có tiếng nổ, loại pháo hoa được sử dụng và loại pháo hoa bị cấm; bảo đảm an toàn cháy, nổ khi sử dụng loại pháo hoa được cho phép, tránh tình trạng vi phạm đáng tiếc.

Một số hình ảnh tại chương trình đối thoại trực tuyến

 

 

Công tác chuẩn bị được ekip chương trình gấp rút triển khai để sẵn sàng lên sóng
Công tác chuẩn bị được ekip chương trình gấp rút triển khai trước giờ lên sóng

Việt Hòa/TTV 

.