Banner

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent "đụng" nhiều đối thủ xứng tầm

Thứ Ba, 24/03/2020, 14:54 [GMT+7]

Là hai mẫu có doanh số lớn nhất hiện nay, nhưng Vios và Accent đang đối mặt với cuộc cạnh tranh quyết liệt ngôi đầu. Nếu các đối thủ có thay đổi, thứ hạng không còn thuộc về Vios và Accent.

13 mẫu sedan phổ thông đang áp đảo thị trường

Trong doanh số bán xe được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố năm 2019, có 11 mẫu xe sedan (xe du lịch 5 chỗ) được bán với giá dưới 700 triệu đồng. Nếu tính thêm 2 mẫu của Hyundai Thành Công, tổng cộng có khoảng 13 mẫu xe sedan phổ thông giá dưới 700 triệu đồng.

Mẫu có doanh số cao nhất thuộc về Vios của Toyota với 26.000 chiếc, đứng thứ 2 là Hyundai Accent với 19.700 chiếc, đứng thứ 3 là Mazda 3 với 12.000 chiếc, đứng thứ 4 là Kia Cerato với 11.300 chiếc, đứng thứ 5 là Honda City với 9.700 chiếc, đứng thứ 6  là Hyundai Elantra với 7.300 chiếc…

 

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các mẫu xe sedan phổ thông đang cạnh tranh quyết liệt để phân chia ngôi đầu

Mẫu xe bán ít nhất trong "top" 13 là Nissan Sunny với 322 chiếc/năm. Trong năm 2019, nhóm 11 mẫu xe sedan phổ thông theo thống kê của VAMA có doanh số hơn 71.000 chiếc, chiếm gần 70% lượng xe sedan bán ra trên thị trường. Nếu cộng cả hai mẫu Accent và Elantra của Hyundai, sedan giá dưới 700 triệu đồng bán ra được hơn 98.000 chiếc.

Riêng trong tháng 2, 11 mẫu sedan phổ thông bán được hơn 10.100 chiếc, chiếm trên 82% so với tổng lượng xe sedan bán ra thị trường. Nếu cộng thêm doanh số của các mẫu xe Accent và Elantra, doanh số các mẫu xe sedan 2 tháng qua có thể lên đến 13.600 chiếc.

Doanh số bán ra cao nhất vẫn thuộc về Vios với 3.900 chiếc, Accent với 2.900 chiếc, các mẫu xe khác như Kia Cerato, Soluto, Honda City, Mazda 3 đều lần lượt có doanh số bán ra trên 1.000 chiếc, mức trung bình so với thời điểm hiện nay.

Về doanh số, hiện Vios và Accent chiếm lợi thế so với các mẫu xe khác tuy nhiên, rất nhiều mẫu xe như Kia Cerato, Mazda 3, Honda City, Hyundai Elantra cũng có doanh số cao trên 7.000 đến hơn 12.000 chiếc/năm, đủ cạnh tranh vị trí ngôi đầu. Ngoài ra, các mẫu xe khác có doanh số 1.000 chiếc /năm cũng có thể đột biến doanh số nếu thay đổi về giá, thiết kế.

Theo nhiều chuyên gia về xe hơi, thị trường xe phổ thông thay đổi doanh số rất nhanh không chỉ dựa vào thương hiệu nữa mà quan trọng nhất là giá, thiết kế và tiện ích. Trước đây, Hyundai Accent, Kia Cerato hay Mazda 3 không hề được coi là đối thủ cạnh tranh của Vios thì nay, với những thay đổi về thiết kế, giá bán cạnh tranh, các mẫu xe này đã có doanh số rất cao.

Liên hệ với trường hợp của mẫu xe đa dụng cỡ lớn Mitsubishi Xpander, sau 2 năm nhập về Việt Nam, doanh số mẫu xe này đã đánh bại vua doanh số MPV là Innova của Toyota. Không chỉ có doanh số ca, Xpander còn là hiện tượng của thị trường xe hơi Việt Nam khi đổi thay từ giá bán đến nội ngoại thất, biến mẫu xe MPV to cồng kềnh trở thành mẫu xe phù hợp với nhiều người dân Việt Nam.

Thị trường xe phổ thông đang thay đổi hàng ngày

Hiện, hầu hết các mẫu xe dưới 700 triệu đồng là “vựa doanh số” của các hãng xe hơi, chính vì vậy sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các hãng để giữ doanh số. Tuy nhiên, khi thị  trường có nhiều mẫu xe, đa dạng về nguồn cung, các hãng xe không thể thao túng, độc quyền về giá, nguồn cung nữa.

 

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đây cũng là lý do khiến hàng loạt các hãng xe đã và đang tung ra nhiều mẫu xe, biến thể xe khác nhau trong phân khúc xe phổ thông. Với Vios, các mẫu xe từ bản thiếu, bản đủ, xe số sàn, xe tự động đã có 4 mẫu. Tương tự các mẫu Mazda 3, Cerato cũng có nhiều biến thể khác nhau. Các mẫu xe có doanh số thấp hơn, chọn cách cạnh tranh bằng giá thấp, trang bị đầy đủ đa phương tiện cho chiếc xe nhằm kéo khách về phía mình.

“Một mẫu xe Nhật, bất di bất dịch từ thể này, đến mẫu khác, từ năm này, qua năm khác vẫn có doanh số tốt sẽ không còn, thậm chí thua cuộc khi các mẫu xe khác trang bị nhiều tiện nghi, có thiết kế tốt hơn, giá tốt hơn. Cuộc cạnh tranh không còn ở thương hiệu nữa mà là giá cả, đa tiện ích…”, chuyên gia về ô tô Nguyễn Minh Đồng cho hay.

Thực tế, các mẫu xe có giá bán từ 500 đến dưới 700 triệu đồng, để lăn bánh trên đường, người tiêu dùng phải bỏ thêm từ 70 đến 110 triệu đồng nữa. Mức chi phí tăng thêm này phụ thuộc vào loại xe khác nhau hoặc tùy từng địa phương, và cũng khá cao, khiến mức giá để sở hữu chiếc xe có thể tăng từ 600 đến gần 800 triệu đồng/chiếc.

Ngoài sự cạnh tranh trong phân khúc, các mẫu xe phổ thông còn bị cạnh tranh bởi chính sách vay mua không lãi suất từ rất nhiều các hãng xe hơi hiện nay. Do sụt giảm doanh số, các mẫu xe có giá trên 1 tỷ đồng thực hiện chính sách cho vay mua trả trước 50% trong từ 3-4 năm, số còn lại vay không lãi suất 1-2 năm đầu tiên, năm còn lại lãi suất thỏa thuận.

Với chính sách vay mua không lãi suất, chỉ phải trả 50-60% giá xe đợt 1, các mẫu xe phân khúc C cũng đang khiến áp lực doanh số dồn lên vai các dòng xe phân khúc B, khiến các doanh nghiệp, đại lý phải bắt buộc giảm giá, hoặc đưa ra các chính sách kích thích mua bán nhiều hơn, điều này khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn, tự do hơn so với trước đây.

An Linh/ Dân trí

.