Banner

Công nghệ chống ồn "chủ động" trên xe Jaguar Land Rover hoạt động thế nào?

Thứ Sáu, 16/10/2020, 09:31 [GMT+7]

Công nghệ chống ồn "chủ động" trên các mẫu xe Jaguar Land Rover mới sử dụng cảm biến đo độ rung của bánh xe, sau đó khử ồn thông qua hệ thống loa Meridian trên xe.

 

Công nghệ chống ồn chủ động trên xe Jaguar Land Rover hoạt động thế nào? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Range Rover Velar mới

Tính năng khử tiếng ồn chủ động trên đường, được phát triển dựa trên công nghệ của Silentium- công ty chuyên nghiên cứu phát triển các sản phẩm và giải pháp về khử tiếng ồn.

Theo đó Jaguar Land Rover sử dụng cảm biến trên các bánh xe để liên tục theo dõi các rung động từ mặt đường, tính toán sóng âm cần thiết để loại bỏ tiếng ồn mà người ngồi trong xe nghe thấy.

Âm thanh loại bỏ được phát qua hệ thống âm thanh Meridian trên xe. Nhờ đó, những tiếng động bất ngờ từ ổ gà hoặc bề mặt gồ ghề có thể được "cách ly" và loại bỏ.

Công nghệ này được giới thiệu trên mẫu Jaguar F-PACE mới, XF mới và Range Rover Velar mới, có khả năng giảm đi 10dB đối với tiếng ồn không mong muốn, và mức tổng thể giảm 3-4dB với tiếng ồn nền.

Việc giảm đáng kể độ ồn sẽ giúp cho người lái và hành khách bớt mệt mỏi trên những chặng đường dài.

Theo tính toán, mệt mỏi ảnh hưởng tới khả năng của tài xế khi xử lý các tình huống bất ngờ hay nguy hiểm.

Với tài xế trong tình trạng mệt mỏi, thời gian phản ứng trung bình được ghi nhận tăng 16,72% so với những người hoàn toàn tỉnh táo.

Bảo Khánh/ Dân trí

.