Banner

Khuyến cáo về hoạt động tín dụng trái pháp luật trên địa bàn Thanh Hóa

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:47 [GMT+7]

(TTV) - Trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ tài chính núp bóng dịch vụ cầm đồ, công ty dịch vụ tài chính, hoạt động tín dụng trái pháp luật với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm thu lợi bất chính và chiếm đoạt tài sản của người vay. Nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, vì lợi ích chính đáng và cuộc sống bình yên của nhân dân, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

 

1. Các tổ chức và công dân không nên vay mượn tiền của các đối tượng hoạt động tín dụng trái pháp luật núp bóng dịch vụ cầm đồ, công ty dịch vụ tài chính. Các cá nhân không nên gom tiền để cho vay lại với lãi suất cao vì một số đối tượng sau khi huy động được số tiền lớn đã bỏ trốn nhằm chiếm đoạt dẫn đến việc phải bán tài sản, nhà cửa để trả nợ.

2.Trong trường hợp đang mắc nợ của các đối tượng hoạt động tín dụng trái pháp luật với phương thức, thủ đoạn nêu trên, cần khẩn trương liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa( 15A, đường Hạc Thành, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, điện thoại 02373.858.252); hoặc qua đường dây nóng Công an tỉnh số điện thoại 02373.725.725; hoặc công an các huyện, thị xã, thành phố; hoặc thông qua hộp thư tố giác tội phạm để cung cấp tài liệu, bằng chứng về hoạt động tín dụng trái pháp luật làm cơ sở cho việc điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Khi chủ nợ trực tiếp hoặc tổ chức cho đối tượng côn đồ đến đòi nợ có hành vi đe dọa, cưỡng bức, hành hung… cần chủ động tự bảo vệ; tiến hành bí mật ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; nhanh chóng thông báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

4.Các tổ chức và cá nhân nếu có nhu cầu vay mượn tiền nên có sự tư vấn của Luật sư, Ngân hàng…Trường hợp vay mượn thông thường yêu cầu phải lập hợp đồng dân sự ghi rõ số tiền vay, mức lãi suất, phương thức thanh toán, giải quyết tranh chấp theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 và không lập thành hai hợp đồng mà lập hợp đồng thành hai bản.

Hồng Ngọc         

.