Banner

Khuyến cáo về hoạt động tín dụng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thứ Năm, 10/01/2019, 17:10 [GMT+7]

(TTV)- Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ tài chính núp bóng dịch vụ cầm đồ, công ty tài chính, hoạt động tín dụng trái pháp luật (tín dụng đen) với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm thu lợi bất chính và chiếm đoạt tài sản của người vay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự và sự phát triển kinh tế- xã hội. Nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, vì lợi ích chính đáng và cuộc sống bình yên của nhân dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

 

1. Các tổ chức và công dân không nên vay mượn tiền của các đối tượng hoạt động tín dụng trái pháp luật núp bóng dịch vụ vầm đồ, công ty dịch vụ tài chính. Các cá nhân không nên gom tiền để cho vay lại với lãi suất cao vì một số đối tượng sau khi huy động được số tiền lớn đã bỏ trốn nhằm chiếm đoạt dẫn đến việc phải bán tài sản, nhà cửa để trả nợ và lâm vào cảnh "khuynh gia bại sản".

2. Trong trường hợp đang mắc nợ của các đối tượng hoạt động tín dụng trái pháp luật với phương thức, thủ đoạn nêu trên thì khẩn trương liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa (15A, đường Hạc Thành, phường Tân Sơn, T.P Thanh Hóa, điện thoại 02373.858.252); hoặc qua đường dây nóng Công an tỉnh số điện thoại 02373.725.725; hoặc Công an các huyện, thị xã, thành phố; hoặc thông qua hộp thư tố giác tội phạm (cơ quan chức năng sẽ giữ bí mật cho người cung cấp tin), để cung cấp tài liệu, bằng chứng về hoạt động tín dụng trái pháp luật 

3. Khi chủ nợ trực tiếp hoặc tổ chức cho đối tượng côn đồ đến đòi nợ có hành vi đe dọa, cưỡng bức, hành hung.... thì cần chủ động tự bảo vệ; tiến hành giữ bí mật ghi âm; ghi hình, chụp ảnh; nhanh chóng thông báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

4. Các tổ chức và cá nhân nếu có nhu cầu vay mượn tiền thì nên có sự tư vấn của Luật sư, Ngân hàng... Trường hợp vay mượn thông thường thì yêu cầu phải lập hợp đồng dân sự ghi rõ số tiền vay, mức lãi suất, phương thức thanh toán, giải quyết tranh chấp... theo quy định tại các điều 463, 466, 468/ Bộ luật Dân sự năm 2015 và không lập thành hai hợp đồng mà lập hợp đồng thành hai bản.

Đề nghị mọi tổ chức, công dan hãy nâng cao cảnh giác, chủ động tích cưc phối hợp tố giác những hành vi vi phạm pháp luật, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tín dụng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa

.