Banner

Nóng tình trạng vận chuyển ma tuý trên tuyến biên giới

Chủ Nhật, 16/06/2019, 08:14 [GMT+7]

(TTV) - Khu vực biên giới giữa tỉnh Thanh Hoá với tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào) luôn là điểm nóng trong cung đường vận chuyển của tội phạm ma túy. Đặc biệt trong thời gian gần đây, tình hình mua bán ma tuý qua biên giới gia tăng đột biến. Xuất hiện nhiều đường dây liên tỉnh, xuyên quốc gia và có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài để vận chuyển ma tuý số lượng lớn.

 

Xã Trung Lý (huyện Mường Lát) là địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma tuý trên khu vực biên giới. Đây là điểm trung chuyển ma tuý từ khu vực ngoại biên vào nội địa tiêu thụ. Để vận chuyển ma tuý trót lọt, các đối tượng thường đi bộ qua đường rừng, nhập cảnh trái phép vào địa bàn; hoặc mua chuộc, lôi kéo, thuê các con nghiện trên địa bàn xã vận chuyển. Xã Trung Lý hiện có đến 140 người nghiện và 30 người nghi nghiện, khiến hoạt động mua bán, vận chuyển và sử dụng ma tuý nơi đây càng thêm phức tạp.

Đại uý Mai Xuân Lợi, Phó đồn trưởng nghiệp vụ - Đồn biên phòng Trung Lý, huyện Mường Lát cho biết: Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng rất tinh vi, xảo quyệt, quá trình vận chuyển được tổ chức chặt chẽ, chúng thường đi đường rừng và trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ. Ngoài ra một số đối tượng chủ mưu cầm đầu còn lợi dụng vào các đối tượng dân tộc Mông để vận chuyển ma tuý – đây là những đối tượng hám lợi, không phải là người nghiện, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

 

Thời gian qua, liên tiếp các chuyên án đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép trên tuyến biên giới giữa Thanh Hoá – Hủa Phăn được triệt phá thành công. Nhiều đối tượng vượt biên trái phép để vận chuyển ma tuý đã bị bắt quả tang….Lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm, hoạt động với tính chất, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh.

Ông Lục Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Tén Tằn, Huyện Mường Lát cho biết: Tén Tằn là xã vùng cao biên giới, có cửa khẩu quốc gia. Trên địa bàn xã còn 40 con nghiện, thường xuyên sang Lào mua thuốc về sử dụng và có trường hợp còn mua để bán.

Ông Sengchan Mivanthong, Đồn trưởng đồn cửa khẩu Xổm Văng, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào) cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với trạm biên phòng cửa khẩu Tén Tằn(Thanh Hoá) để tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, ngăn chặn các đối tượng có dấu hiệu buôn lậu qua biên giới, đặc biệt là các đối tượng mua bán ma tuý.

Lượng  ma tuý trên tuyến biên giới bị bắt giữ trong thời gian qua chiếm tới 80% tổng lượng ma tuý bắt giữ trên toàn tỉnh. Trong khi các tỉnh Tây Bắc và Nghệ An đang quyết liệt tập trung đấu tranh, triệt phá các điểm nóng về ma túy, Thanh Hoá càng trở thành địa bàn mà tội phạm ma túy lấy làm nơi trung chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào vào nội địa, sau đó đưa đi các tỉnh hoặc nước thứ ba để tiêu thụ./.

Theo bản tin Thanh Hóa ngày mới 16/6

 

.