Banner

Tình trạng gia tăng mạnh số thanh thiếu niên sử dụng ma tuý tổng hợp

Thứ Năm, 20/06/2019, 09:49 [GMT+7]

(TTV) - Với suy nghĩ: Ma tuý tổng hợp không gây nghiện, sử dụng ma tuý tổng hợp mới thể hiện được "đẳng cấp của dân chơi", nhiều thanh thiếu niên đã bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ và sa đà vào việc sử dụng các loại ma tuý tổng hợp như thuốc lắc, ketamin, cỏ Mỹ ….. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến số thanh thiếu niên sử dụng ma tuý tổng hợp đang có chiều hướng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Một người nghiện ma túy chia sẻ với phóng viên TTV rằng: "Em thì nghiện lâu rồi, mười mấy năm nay rồi, lúc đó là mới lớn, đang còn tò mò nên mới đi theo bạn bè xấu và cho rằng vậy mới là sành điệu, và khi lệ thuộc vào nó rồi thì không cai được". Về vấn đề này Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh (Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Thành phố Thanh Hoá) cho biết: "Trào lưu của thanh thiếu niên hiện giờ là muốn khám phá, muốn tìm cảm giác mạnh, cho rằng sử dụng ma tuý tổng hợp là không nghiện, nên các em dễ bị bắt chước, bị lôi kéo".

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh (Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Thành phố Thanh Hoá)
Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh (Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Thành phố Thanh Hoá)

 

Đối tượng La Văn Thắng đã bị công an Thành phố Thành Hoá bắt giữ
Đối tượng La Văn Thắng đã bị công an Thành phố Thành Hoá bắt giữ

Cũng với lý do “chơi” theo bạn bè, La Văn Thắng (sinh năm 1995) trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bị công an Thành phố Thành Hoá bắt quả tang khi đang tổ chức sử dụng ma tuý tại một quán karaoke và hiện đang bị tạm giữ hình sự. Thắng không ngờ rằng, chỉ trong phút chốc ham vui, mà phải trả giá quá đắt.

Gần đây nhất, vào đêm 14/6, công an Thành phố Sầm Sơn đã phát hiện, bắt quả tang 17 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma tuý tổng hợp tại một khách sạn; thu giữ được 14 viên thuốc lắc, 1 gói ma túy đá, 2 gói ma túy tổng hợp dạng kẹo chưa qua sử dụng, nhiều vỏ gói nilong đựng ma túy đã qua sử dụng. Trần Đại Dương, sinh năm 1995, ở phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, được xác định là chủ nhân của số ma tuý nói trên. Dương khai nhận được các bạn rủ đi nghỉ mát và mang theo ma túy từ Hải Dương vào Sầm Sơn để sử dụng.

Hiện nay trên cả nước, tình trạng số thanh thiếu niên sử dụng ma tuý tổng hợp đang ngày càng gia tăng; số vụ việc tổ chức sử dụng ma tuý tập thể bị phát hiện ngày càng nhiều – đây đang là vấn đề rất đáng báo động đối với toàn xã hội.

Ma túy tổng hợp có tác hại rất mạnh tới thần kinh, não bộ người sử dụng, rất dễ dẫn tới các bệnh về tâm thần. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, tò mò, hiếu kỳ cùng lối sống ăn chơi, buông thả, không ít thanh, thiếu niên hiện nay vẫn coi ma tuý tổng hợp chỉ đơn thuần là các chất kích thích, giúp tăng thêm cảm giác cho các cuộc vui. Và khi đã mắc nghiện, thì hậu quả sẽ khôn lường.

Lê Quỳnh – Đức Anh

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới/TTV

.