Banner

Sới bạc khủng ở Nghệ An bị triệt phá như thế nào?

Thứ Bảy, 18/01/2020, 07:38 [GMT+7]

Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, đây là tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức "xóc đĩa" tồn tại dài ngày, giữa trung tâm huyện Nam Đàn, gây bức xúc dư luận...

Địa điểm tổ chức đánh bạc là quán karaoke “Sông Lam”, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Để triệt phá thành công tụ điểm này, Cục Cảnh sát hình sự đã huy động hàng trăm lượt trinh sát tổ chức xác minh, xây dựng kế hoạch chi tiết và phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động mới thực hiện thành công kế hoạch triệt phá, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Sự, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, sau khi chỉ đạo Phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội tổ chức xác minh, thu thập tài liệu đã xác định được tụ điểm tổ chức đánh bạc nói trên hoạt động với quy mô lớn, có tổ chức chặt chẽ, các đối tượng cầm đầu đều là đối tượng chuyên nghiệp, cộm cán về cờ bạc ở địa phương. 

Bọn chúng phân công nhiệm vụ rõ ràng, cảnh giới cẩn mật, chia làm nhiều chốt canh gác cách sới bạc từ xa vài cây số. Số lượng các con bạc tham gia lên đến hàng trăm đối tượng, đến từ các tỉnh lân cận như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Mỗi ngày sới bạc hoạt động 2 ca từ 13h15’ đến 15h hoặc 17h, mỗi ván tiền thắng thua lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đây là khu vực đông dân cư sinh sống, hoạt động của tụ điểm đánh bạc gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT và là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các loại tội phạm khác cần phải tập trung lực lượng triệt phá. Do đó, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo Phòng 4 xây dựng kế hoạch, lên phương án triệt phá.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hữu Sự, các đối tượng cảnh giới được trang bị bộ đàm, khi có “động” thì liên lạc ngay với đám tổ chức đánh bạc bên trong báo tin. Bọn chúng tổ chức đám bạc bên trong, cửa hầm gồm một lần cửa cuốn và 1 lần cửa kính được đóng chặt xuống, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, hết ca bạc, các đối tượng mới mở cửa cho các con bạc ra về.

Ngoài ra, phía sau quán karaoke – nơi mà các đối tượng đặt “đại bản doanh” của sới bạc là sông Lam, vì vậy Công an đã phải huy động cả xuồng, ca nô để bao vây, phòng ngừa, bắt giữ những đối tượng định nhảy xuống sông bỏ trốn.

Khoảng 14h30’ ngày 13-1, Đại tá Nguyễn Hữu Sự, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự đã trực tiếp chỉ đạo 70 cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát hình sự và 100 cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động Bộ Công an bắt quả tang 101 đối tượng đang tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại tầng hầm quán karaoke “Sông Lam”. 

Khi Đại tá Nguyễn Hữu Sự ra quyết định tấn công, một tổ trinh sát đã được phân công tiếp cận ngay khu vực cửa. Bằng những biện pháp nghiệp vụ đã được tập luyện kỹ càng trước, các trinh sát đã nhanh chóng mở toang được cả hai lần cửa. Ngay sau đó, tổ trinh sát khác theo hiệu lệnh đã nhanh chóng vào nơi tổ chức sới bạc, khống chế các đối tượng đang sát phạt nhau. 

Đáng chú ý, hầm của quán karaoke có một đường nhỏ được làm thông với nhà bên cạnh. Khi các trinh sát ập vào, một số đối tượng đã chạy theo con đường này sang ngôi nhà bên cạnh nhưng do đã chuẩn bị kỹ lưỡng nên các trinh sát đã bắt giữ được gần 20 đối tượng đang núp trong các ngõ ngách của ngôi nhà hàng xóm.

Sau khi bắt giữ, Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tranh khai thác, phân loại. Trong  đó, có 13 đối tượng đều trú tại tỉnh Nghệ An có hành vi tổ chức, đánh bạc gồm: Đối tượng Vương Công Qúy (SN 1989), Nguyễn Minh Tài (SN 1989), Thái Bá Hoàng (SN 1984), Nguyễn Thanh Thiện (SN 1987), Nguyễn Văn Đức (SN 1996), Trần Thanh Hưng (SN 1987), Phạm Minh Lợi (SN 1986), Bùi Phi Hùng (SN 1988), Phan Văn Yên (SN 1992), Nguyễn Tuấn Anh (SN 1989), Nguyễn Văn An (SN 1987), Bùi Văn Sơn (SN 1987), Phan Công Tuyến (SN 1978) và 1 đối tượng trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là Nguyễn Văn Đức (SN 1990). Cơ quan Công an cũng làm rõ 87 đối tượng có dấu hiệu về hành vi đánh bạc.

Vật chứng thu giữ gồm: gần 940 triệu đồng; 7 ô tô các loại; 42 điện thoại di động; 4 thẻ ATM; 5 bát sứ, 3 đĩa sứ, 4 quân vị hình tròn được đục ra từ quân bài tú lơ khơ, 5 bảng vị bằng vải bạt; 1 túi du lịch bên trong đựng các dụng cụ sử dụng để tạo quán vị xóc đĩa; 2 bộ đàm; 1 đầu thu hình camera và nhiều đồ vật tài liệu khác có liên quan.

Căn cứ tài liệu ban đầu thu thập được xác định, cơ quan Công an làm rõ, Vương Công Qúy thuê địa điểm và tổ chức sới bạc từ giữa tháng 12-2019. Qúy trả lương cho các đối tượng tham gia tổ chức với số tiền 500 nghìn đồng/ngày; đồng thời phân công nhiệm vụ: Nguyễn Minh Tài làm người xóc cái; Thái Bảo Hoàng làm nhà cái thanh toán tiền thắng, thua với các con bạc; Nguyễn Thanh Thiện, Nguyễn Văn Đức (SN 1996) làm bảng vị; Phạm Minh Lợi làm “hồ lỳ” chia tiền, Bùi Văn Sơn, Nguyễn Văn Đức (SN 1990), Phan Văn Yên, Phan Công Tuyến, Nguyễn Văn An và Nguyễn Tuấn Anh làm bảo vệ, Trần Thanh Hưng làm cảnh giới. Tổng số tiền Qúy thu lời từ khi mở sới là khoảng 2 tỷ 500 triệu đồng. Các con bạc muốn vào sới tham gia phải có người quen dẫn và thường phải nộp tiến phế (500 nghìn đồng) cho một ca vào chơi bạc.

Cục Cảnh sát hình sự đã bàn giao 101 đối tượng cùng toàn bộ hồ sơ, tài liệu, vật chứng cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An để áp dụng các biện pháp tố tụng và điều tra xử lý theo thẩm quyền, tiếp tục khai thác mở rộng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Hiền – Thu Hòa/CAND
.