Banner

Cần cảnh giác với những tin giả, tin sai sự thật về dịch COVID-19

Chủ Nhật, 02/08/2020, 18:35 [GMT+7]

(TTV) - Những ngày gần đây, khi những ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng xuất hiện trở lại, các tin đồn thất thiệt, sai sự thật lại được phát tán trên mạng xã hội, thậm chí có cả những thông tin xuyên tạc phát ngôn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Chính vì vậy, thời điểm này, người sử dụng mạng xã hội cần phải thực sự tỉnh táo và cảnh giác khi tiếp cận những thông tin về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội. 

 

Kể từ ngày 23/7, khi bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở giai đoạn mới được phát hiện, hàng loạt tin sai sự thật đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội như: Bệnh nhân 416 tử vong… sẽ phong tỏa Đà Nẵng như Vũ Hán… đặc biệt là xuyên tạc phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về giãn cách xã hội toàn quốc… Mặc dù thông tin này đã được cảnh báo là tin giả từ đợt dịch trước nhưng nhiều người vẫn cố tình copy lại và thay đổi nội dung sao cho phù hợp với đợt dịch lần này. Chia sẻ thông tin sai lệch đã nguy hiểm, giả mạo phát biểu của cán bộ cấp cao để lan truyền thông tin càng nguy hiểm hơn.

 

Đại úy Lê Quang Hiếu  Bí thư Đoàn thanh niên Công an thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa  (Admin trang fanpage Tuổi trẻ Công an TP Sầm Sơn)  (Trên không gian mạng thì có rất nhiều thông tin xấu độc thì chúng tôi bắt đầu triển khai đưa những thông tin đến luật an ninh mạng để cảnh báo người dân và tránh đưa những thông tin sai lệch, thổi phồng bản chất sự việc lên. Cái thứ 2 là chúng tôi triển khai những bài viết định hướng về những biện pháp phòng chống dịch bệnh, quá trình phát hiện các ca nhiễm mới, lịch trình di chuyển của các bệnh nhân để từ đó người dân nắm được, khai báo y tế.)

Đại úy Lê Quang Hiếu - Bí thư Đoàn thanh niên Công an thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (Admin trang fanpage Tuổi trẻ Công an TP Sầm Sơn) cho biết: " Trên không gian mạng thì có rất nhiều thông tin xấu độc thì chúng tôi bắt đầu triển khai đưa những thông tin đến luật an ninh mạng để cảnh báo người dân và tránh đưa những thông tin sai lệch, thổi phồng bản chất sự việc lên. Cái thứ 2 là chúng tôi triển khai những bài viết định hướng về những biện pháp phòng chống dịch bệnh, quá trình phát hiện các ca nhiễm mới, lịch trình di chuyển của các bệnh nhân để từ đó người dân nắm được, khai báo y tế.

 

Dịch bệnh đang bước vào giai đoạn căng thẳng và phức tạp, tin giả, tin xấu độc nếu chia sẻ một cách vô tội vạ, không kiểm soát sẽ gây nên hệ quả vô cùng nguy hại. Do vậy, mỗi người dân cần phải thực sự tỉnh táo và cảnh giác khi tiếp cận những thông tin về dịch bệnh COVID-19 trên không gian mạng./.

Theo Bản tin 18h30 2/8

 

.