Banner

Cảnh báo gia tăng nhiều chiêu trò lừa đảo qua điện thoại

Thứ Hai, 28/09/2020, 08:21 [GMT+7]

(TTV) - Tổng hợp từ Bộ Công an cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã tiếp nhận trình báo và đơn tố giác tội phạm của 776 vụ, với số tiền lừa đảo lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Một trong những vấn đề để các đối tượng lợi dụng đó là việc đang còn nhiều sim rác, thủ tục mở tài khoản đang còn nhiều sơ hở.

 

Đặc điểm chung của các đối tượng lừa đảo là chúng sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, Viện Kiểm sát, gọi điện cho người bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án mà cơ quan công an đang điều tra, xác minh,… Sau đó, chúng yêu cầu người bị hại kê khai tài sản hiện có và trong tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Đa phần những người bị hại thường không có kiến thức về bảo mật thông tin cũng như hiểu biết về các hoạt động tố tụng hình sự. Do vậy, cách tốt nhất để không trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo này, là mỗi người tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Đồng thời, Bộ Công an cũng cánh báo, người dùng cần thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; khi gặp những tin nhắn thông qua các trang mạng xã hội để vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản…, cần đặc biệt cảnh giác và tuyệt đối không làm theo.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 28/9

 

.