Banner

Lợi dụng sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Thứ Tư, 02/12/2020, 20:37 [GMT+7]

Khi phát hiện sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến, Quang chiếm đoạt của Shopee gần 1 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn vừa tạm giữ hình sự Vũ Ngọc Quang (SN 1988, trú tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Vũ Ngọc Quang.
Đối tượng Vũ Ngọc Quang.

Vũ Ngọc Quang từng là nhân viên giao hàng của Chi nhánh Bưu chính Viettel Bắc Kạn. Khi phát hiện sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Shopee và Viettel Post, Quang đã lập các gian hàng thương mại điện tử trên Shopee để bán sản phẩm, tự lập các tài khoản mua hàng shopee để mua hàng và đặt mua các sản phẩm từ chính các gian hàng do mình tự lập, chọn địa chỉ nhận hàng tại Bắc Kạn với hình thức là thu tiền hộ (ship COD). Đồng thời Quang tiến hành truy cập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ Chi nhánh bưu chính Viettel Bắc Kạn để chiếm quyền điều khiển máy tính, sau đó tự phân công nhân viên chuyển phát các đơn hàng, tuy nhiên không tiến hành giao hàng bởi các đơn hàng và người nhận là không có thật.

Qua rà soát trên hệ thống, Công ty TNHH Shopee đã cung cấp giá trị tiền thu hộ từ các đơn hàng do Quang tạo ra là hơn 1 tỷ đồng, trong đó tiền thanh toán về ví điện tử của Quang gần 998 triệu đồng, Quang đã rút ra và chiếm đoạt hơn 680 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo PV/VOV-Đông Bắc

 

.