Banner

Sử dụng pháo hoa – Hiểu đúng để tránh phạm luật

Thứ Sáu, 04/12/2020, 18:39 [GMT+7]

(TTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137 về quản lý và sử dụng pháo, trong đó có quy định từ ngày 11/1/2021 tới, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Quy định mới này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, tuy nhiên có nhiều người đang hiểu chưa đúng về quy định này.

 

Khảo sát nhanh ý kiến người dân khu vực thành phố Thanh Hóa cho thấy, không ít người cho rằng “được đốt pháo hoa” đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa, tức là loại pháo khi đốt tạo ra hiệu ứng ánh sáng, màu sắc trong không gian. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây là một hiểu nhầm “tai hại”.

AT 6: Luật sư Trịnh Ngọc Ninh  Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa  (Nghị định 137 quy định rõ người dân phải có đủ năng lực hành vi mới được phép sử dụng pháo hoa. Thứ nhất, đảm bảo đó là pháo hoa không nổ, thứ 2 là chỉ được dùng trong các dịp lễ Tết, đám cưới, hội nghị, khai trương, và thứ 3 là phải mua pháo ở các đơn vị được nhà nước cấp phép, cụ thể ở đây là Bộ Quốc phòng)

Luật sư Trịnh Ngọc Ninh - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa:" Nghị định 137 quy định rõ người dân phải có đủ năng lực hành vi mới được phép sử dụng pháo hoa. Thứ nhất, đảm bảo đó là pháo hoa không nổ, thứ 2 là chỉ được dùng trong các dịp lễ Tết, đám cưới, hội nghị, khai trương, và thứ 3 là phải mua pháo ở các đơn vị được nhà nước cấp phép, cụ thể ở đây là Bộ Quốc phòng".

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện Cục Cảnh sát Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đang soạn thảo văn bản hướng dẫn chi tiết về việc mua bán, sử dụng pháo hoa. Trong lúc chờ văn bản này chính thức được ban hành, lực lượng Công an Thanh Hóa đang phối hợp cùng chính quyền cơ sở và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu đúng về Nghị định 137, qua đó tránh mua bán, sử dụng các loại pháo bị cấm, dẫn đến vi phạm pháp luật./.

Theo Bản tin 18h30 ngày 4/12/2020

 

 

 

 

 

a

.