Banner

Những quy định mới có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chủ Nhật, 28/02/2021, 09:58 [GMT+7]

(TTV) - Thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc kéo dài 3 năm; phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ... là những quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 3/2021.  

 

1. Thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm

Nghị định số 03 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 nêu rõ: đối với xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự, thời hạn của giấy chứng nhận bảo hiểm tối thiểu là 1 năm, tối đa là 3 năm. Với các xe cơ giới còn lại, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm.

2. Phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ

Có hiệu lực từ ngày 10/3/2021, Nghị định số 04 của Chính phủ quy định phạt từ 5-10 triệu đồng với một trong các hành vi sau: Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình; sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung. Như vậy, Nghị định 04 đã bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ và nâng mức phạt tối đa 8 triệu đồng lên tối đa 10 triệu đồng so với quy định cũ.

3. Giáo viên không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo các Thông tư 01, 02, 03 và 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 20/3/2021, trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên chỉ yêu cầu: Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên và có khả năng sử dụng ngôn ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao. Như vậy, người thi tuyển viên chức để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên sẽ không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Theo bản tin THNM/TTV

.