Banner

Nhiều cửa hàng, quán cà phê bị phạt 7,5 triệu đồng vì không dán mã QR

Thứ Sáu, 22/10/2021, 07:53 [GMT+7]

Hà Nội - Nhiều quán cà phê, cửa hàng ở Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng vì không tuân thủ việc quét mã QR.

 

Kiểm tra, xử phạt đối với cửa hàng không thực hiện dán mã QR. Ảnh: Sở TTTT Hà Nội.
Kiểm tra, xử phạt đối với cửa hàng không thực hiện dán mã QR. Ảnh: Sở TTTT Hà Nội.

Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Hà Nội cho biết, từ ngày 19-20.10, đơn vị đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện tạo và quét mã QR tại 183 điểm gồm: Cơ quan, công sở, các địa điểm công cộng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn 6 quận, huyện: Mê Linh, Thanh Oai, Long Biên, Thường Tín, Đống Đa, Ba Đình…

Kết quả kiểm tra cho thấy còn một số ít cơ sở kinh doanh chưa thực hiện nghiêm việc quét mã QR của người đến. Các cơ sở này đã bị nhắc nhở hoặc xử phạt theo quy định.

Cũng theo Sở TTTT Hà Nội, từ ngày 25.9 đến nay, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh chưa thực hiện nghiêm việc quét mã QR Code như tại cửa hàng số 7 Nguyễn Khắc Cần, cửa hàng cà phê số 24 Bà Triệu...

Trong các ngày từ 15 - 20.10, đoàn kiểm tra của quận Hoàn Kiếm tiếp tục kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh tại phường Tràng Tiền, phường Hàng Bạc, phường Hàng Trống... Sau kiểm tra, UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt một số cửa hàng chưa thực hiện nghiêm, không hướng dẫn khách quét mã QR Code như: Quán cà phê số 11 Tông Đản, 18 Tông Đản, cà phê số 2 Nguyễn Xí, cơ sở kinh doanh tạp hoá không có mã QR Code tại phố Nguyễn Khắc Cần... mức phạt mỗi hộ 7,5 triệu đồng.

Trong chiều 20.10, UBND phường Hàng Trống tiếp tục kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến các cơ sở kinh doanh, lập biên bản, thực hiện quy trình xử phạt một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm.

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã xử phạt cửa hàng kinh doanh tại số 7 Nguyễn Khắc Cần do không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, cụ thể: Chưa có mã QR Code, mức phạt 7,5 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng xử phạt cửa hàng ăn uống tại số 2 Lê Phụng Hiểu mở cửa, cho khách ngồi ăn tại chỗ, mức phạt 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết: “Sự tuân thủ của các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của hệ thống chính quyền sẽ giúp Hà Nội đảm bảo “bình thường mới”. Trong đó, công nghệ đang góp phần là một "lá chắn" không thể thiếu”.

Theo số liệu đến ngày 17.10, tổng số điểm quét mã QR tại Hà Nội là 613.266. Trong ngày 17.10, số địa điểm QR Code có lượt quét mã là 68.827. Tổng số người đi/đến đã thực hiện check-in tại các điểm quét mã trong ngày là 209.344 người.

Từ dữ liệu quét QR, Hà Nội đã phát hiện được gần 400 trường hợp liên quan ca F0 ở siêu thị Aeon Mall Hà Đông chiều 1.10 và chợ Đình (La Khê, Hà Đông) sáng 4-5.10. Hay việc phát hiện ra 5.500 người có liên quan đến chùm 21 ca dương tính tại Công ty thực phẩm Thanh Nga trước đó cũng nhờ vào dữ liệu QR. Ngay sau đó, ổ dịch này đã được dập tắt kịp thời mà không có sự lây nhiễm bùng phát nào diễn ra.

TRẦN TUẤN/Báo lao động

 

.