Banner

Đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 – Cần xử nghiêm để răn đe

Thứ Sáu, 03/12/2021, 18:31 [GMT+7]

(TTV) - Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý gần 100 trường hợp đăng tải, chia sẻ và bình luận các thông tin sai sự thật về dịch COVID-19. Thời gian gần đây, khi công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai rộng rãi tại các địa phương, luồng thông tin sai sự thật càng có xu hướng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.

 

Mấy ngày qua, sự cố tiêm vaccine phòng COVID-19 tại công ty TNHH giầy Kim Việt, huyện Nông Cống, khiến 4 người tử vong được dư luận đăc biệt quan tâm. Trong khi các cơ quan chức năng đang tích cực làm rõ nguyên nhân vụ việc, 1 tài khoản facebook có tên Phuong Dung Nguyen một thông tin sai sự thật là có đến 11 người tử vong trong vụ việc này. Công an huyện Nông Cống đã hoàn thiện hồ sơ, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ trang facebook này. Thời gian vừa qua, không ít trường hợp như chủ trang facebook nói trên bị xử phạt vì đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, nhưng số lượng vi phạm vẫn có xu hướng tăng cao.

Tất cả các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh bị phát hiện trong thời gian qua đều bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính với số tiền từ 7 – 7,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ bài viết . Tuy nhiên, dù đã được gỡ bỏ nhưng mức độ lan tỏa của những thông tin sai sự thật này rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch. Thậm chí, đó còn là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng phản động, cơ hội chính trị kích động, gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân . Do vậy, cần có các biện pháp xử lý mạnh hơn, mang tính răn đe cao hơn để người dân nâng cao ý thức và có trách nhiệm với từng thông tin mà mình đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội./

Theo Bản tin 18h30, ngày 3/12/2021

.