Banner

Thanh Hoá: Khởi tố 4 vụ tổ chức cho người khác xuất cảnh sang Campuchia lao động trái pháp luật

Thứ Năm, 23/06/2022, 18:32 [GMT+7]

(TTV)- Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ 4 vụ việc, khởi tố nhiều đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái pháp luật; kết luận vụ án, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp đề nghị truy tố 2 vụ, 2 bị can phạm tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Theo đó, từ đầu năm đến tháng 3 năm 2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã điều tra, làm rõ 3 vụ, bắt các đối tượng liên quan về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Mới đây nhất, ngày 16/6/2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung, sinh năm 2003 ở khu phố Trung Thịnh, phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn vì đã tổ chức, môi giới cho 4 nạn nhân ở thành phố Sầm Sơn vượt biên sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao tại các song bài nhưng thực chất là bị ép thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng trong vòng 1 năm và bị ngược đãi. Riêng Trần Ngọc Chung, sau khi đưa được 4 người trên sang Campuchia đã bán cho công ty với giá 650USD/1 người, sau đó trở về nước để mặc các nạn nhân. Chung là đối tượng đã từng sang Campuchia và làm việc tại casino.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung

Theo quy định của pháp luật: Đối với những người xuất cảnh sang nước ngoài trái pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật", mức phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng; trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tái phạm có thể bị xem xét xử lý về hình sự theo quy định tại Điều 347 Bộ Luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù giam. Những người môi giới, rủ rê, lôi kéo, tổ chức cho người khác sang nước ngoài trái pháp luật sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt tù cao nhất là 15 năm tù giam.

Theo Công an tỉnh/Thời sự 18h30 ngày 23/06/2022 

.