Banner

Cành mai, cây quất và những nụ hôn ở quân cảng

Thứ Bảy, 05/01/2019, 21:39 [GMT+7]

Sáng 5-1, bến cảng của Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân) tại TP Vũng Tàu nhộn nhịp, rộn ràng, tràn ngập tiếng cười. Ở đây có những cành mai, cây quất, lá dong của ngày Tết. Và có cả những nụ hôn của thành viên trong gia đình.

 

Những nhành mai vàng của xuân phương nam xuống tàu ra nhà giàn sáng 5-1- Ảnh: ĐÔNG HÀ.
Những nhành mai vàng của xuân phương nam xuống tàu ra nhà giàn sáng 5-1- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Đó là khung cảnh trước giờ hai tàu Trường Sa 08 và Trường Sa 19 mang hương vị ngày Tết ra cho các nhà giàn DK1 đang vững chân bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trên thềm lục phía Nam. Lá dong gói bánh. Cành mai, chậu quất để trang trí. Và nhiều nhu yếu phẩm, vật phẩm đặc trưng của ngày Tết khác đã lên hai tàu, vượt sóng ra đến các nhà giàn.

Chắc tấm lòng, vững tay súng bảo vệ chủ quyền.

Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến- phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết, trong chuyến đi này, ngoài việc kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại các nhà giàn DK1, đoàn công tác còn mang theo các phần quà tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Vùng 2 Hải quân và của các địa phương, doanh nghiệp gửi tặng cho cán bộ, chiến sỹ nhà giàn.

Trước giờ tàu lên đường làm nhiệm vụ, Chuẩn đô đốc Nguyễn Phong Cảnh- Chính ủy Vùng 2 Hải quân đã xuống từng con tàu, vào từng nơi để kiểm tra công tác hậu cần, đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Chuẩn đô đốc đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cho chuyến đi kéo dài khoảng hai tuần của hai tàu.

Chúng ta đều biết, cán bộ, chiến sỹ công tác, làm nhiệm vụ trên các nhà giàn DK1 là nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc, đầy gian nan, vất vả. Và những món quà Xuân hôm nay lên đường ra với nhà giàn- đó chính là tình cảm của đất liền truyền hơi ấm và mùa xuân cho các cán bộ, chiến sỹ ở đó. Những tình cảm đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân đối với cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1. Quan trọng hơn cả, những món quà, tình cảm này làm tăng thêm, tăng lên niềm tin, xác định với quyết tâm, chắc tấm lòng, vững tay súng để bảo vệ vững chắc biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc", đại tá Tuyến khẳng định.

Và những nụ hôn

Chỉ còn đúng một tháng nữa là đến ngày Tết cổ truyền. Nhưng vì nhiệm vụ của người lính biển, sáng 5-1, thiếu tá Nguyễn Tiến Long- chính trị viên nhà giàn Dk1/8 đã theo tàu ra biển. Ra tiễn anh ở cầu cảng có vợ anh- chị Nguyễn Thị Nhung và con út gần 1 tuổi. Vợ chồng thiếu tá Long cưới nhau đã 10 năm nhưng có tám cái tết anh phải xa vợ con để làm nhiệm vụ. Trước giờ lên đường, nhiều đồng đội đã đến chúc sức khỏe thiếu tá Long và chuyền tay nhau bồng cháu bé con của thiếu tá Long rất tình cảm, tràn đầy yêu thương. Vợ chồng thiếu tá Long đã sát bên nhau và dành cho con những nụ hôn nồng ấm.

hị Nhung tâm sự, có chồng làm lính nhà giàn chị đã xác định tinh thần đón tết thiếu chồng. Tuy có thoáng buồn nhưng ngược lại chị cảm thấy tự hào vì chồng mình đã góp sức, góp phần giữ bình yên cho biển đảo. Từ đó, chị càng quyết tâm luôn là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác. Còn thiếu tá Long tâm sự, ngày tết ai cũng hướng về gia đình, cội nguồn và người thân nhưng với người lính hải quân như chúng tôi thì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc cũng không kém thiêng liêng và cao cả. "Do đó, dù xa nhà, xa gia đình trong ngày tết nhưng chúng tôi xác định nhiệm vụ là trên hết, quyết tâm hoàn thành", thiếu tá Long quả quyết nói. 

Ra cầu cảng hôm nay có vợ chồng đại úy Nguyễn Đức Thành cùng cô con gái xinh xắn. Anh cũng sẽ sớm lên đường ra biển làm nhiệm vụ ngay trong dịp tết. Trên cầu cảng, anh và chị đều đã dành cho cô con gái những nụ hôn nhẹ nhàng nhưng nồng ấm. Rồi con gái anh cũng dành cho bố những nụ hôn dài lên má.

Trong suốt buổi tiễn đưa chồng lên đường làm nhiệm vụ, chị Nhung luôn tươi cười, vui vẻ cùng chồng. Chị còn nựng trêu con mình để cháu cười vui với bố. "Tôi cũng mong những chị em có chồng là lính hải quân, là người làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo của Tổ quốc luôn là hậu phương vững chắc để các anh an tâm đi làm nhiệm vụ mà cấp trên giao", chị Nhung tâm sự.

ĐÔNG HÀ- SƠN LÂM/Tuổi trẻ

.