Banner

Nô nức ngày hội tòng quân tại các địa phương

Thứ Ba, 11/02/2020, 14:50 [GMT+7]

Ngày hội tòng quân diễn ra trang trọng, nhanh chóng, phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch bệnh.

Sáng nay (11/2), các tân binh của các địa phương như Yên Bái, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương đã lên đường nhập ngũ. Ngày hội tòng quân diễn ra trang trọng, nhanh chóng, phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch bệnh.

no nuc ngay hoi tong quan tai cac dia phuong hinh 1
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà chia vui và động viên tân binh huyện Yên Bình.

Đúng 8h sáng, 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái đồng loạt tổ chức lễ giao - nhận quân năm 2020. Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, công tác giao, nhận quân được tiến hành nhanh, gọn, đúng quy định.

Trong đợt này, tỉnh Yên Bái được giao chỉ tiêu tuyển chọn các công dân bàn giao cho các đơn vị Quân đội và Công an. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, cấp ủy, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân tròn khâu, với phương châm "Tuyển người nào chắc người đó", gắn tuyển quân với tạo nguồn cán bộ và nguồn quân nhân dự bị cho cơ sở.

Theo đánh giá, chất lượng giao quân năm nay tại Yên Bái được nâng lên, với 100% công dân nhập ngũ có phẩm chất chính trị tốt; tuổi đời từ 18 đến 21 trên 85%; sức khỏe loại 1 và 2 trên 77%; trình độ THCS và THPT gần 98%; Cao đẳng, đại học trên 2%; hơn 40% công dân là người dân tộc thiểu số; 164 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 17 công dân là đảng viên.

Trước ngày giao quân, các địa phương đã đến thăm hỏi và tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ, mỗi suất quà từ 600.000 đồng đến 3.500.000 đồng.

no nuc ngay hoi tong quan tai cac dia phuong hinh 2
Toàn tỉnh Yên Bái có 965 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này.

Đến 8h35 phút, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác giao nhận quân, bảo đảm trang trọng, nhanh gọn và an toàn tuyệt đối, 100% tân binh được kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang y tế trước khi lên xe về đơn vị.

Tân binh Lê Huy Hoàng, huyện Yên Bình bày tỏ: "Trong giờ phút thiêng liêng và đầy xúc động, chúng tôi xin hứa tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng và của đơn vị, ra sức học tập rèn luyện về mọi mặt góp phần xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Khác với không khí bịn rịn lúc chia tay thường thấy ở các lần giao quân trước đây, năm nay, tại các điểm giao nhận quân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cho thấy không khí nô nức, tinh thần hăng hái, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ của các tân binh.

Điểm đáng chú ý trong đợt tuyển quân năm nay là có sự tham gia  của đông đảo lực lượng thanh niên tình nguyện tại các điểm giao nhận quân. Trong tình hình dịch do chủng mới của virus corona gây ra, thì đây là những tuyên truyền viên tích cực, trên tay các đoàn viên thanh niên là những hộp bao khẩu trang được cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân khi đến tham gia ngày hội tòng quân. Điều này cho thấy sự quan tâm, chuẩn bị của các đơn vị, địa phương cho ngày hội tuyển quân.

no nuc ngay hoi tong quan tai cac dia phuong hinh 3
Người dân vẫy chào tân binh lên đường nhập ngũ

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có 3.552 thanh niên lên đường nhập ngũ, tại 13 đơn vị. Để tuyển chọn được công dân có chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp thực hiện đúng phương châm “Tuyển người nào chắc người đó” và triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình công tác tuyển quân, chất lượng công dân nhập ngũ đáp ứng nhu cầu.

Trong dịp này, Thành phố Hải Phòng có 2.500 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố tạm dừng tổ chức Hội trại tòng quân, nhiều địa phương tổ chức lễ giao nhận quân ngay trong hội trường, nhà thi đấu nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng cấp máy đo thân nhiệt đối với các đơn vị nhằm kiểm tra thân nhiệt chiến sĩ trước khi giao quân.

no nuc ngay hoi tong quan tai cac dia phuong hinh 4
TP Hải Phòng kiểm tra thân nhiệt cho các tân binh trước khi giao nhận quân về đơn vị huấn luyện.

Tại tỉnh Hải Dương, với 2.450 công dân nhập ngũ, tỉnh không tổ chức gặp mặt tại cấp huyện mà tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, động viên công dân tại các xã, phường, thị trấn, mỗi suất quà trị giá từ 200 - 500 nghìn đồng. Nhiều công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng được các địa phương kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ; phối hợp với doanh nghiệp cam kết tiếp nhận vào làm việc sau khi xuất ngũ.

no nuc ngay hoi tong quan tai cac dia phuong hinh 5
Lễ giao nhận quân tại Hải Dương diễn ra tại hội trường, đơn giản nhưng không kém phần trang trọng.

Tân binh Phạm Hồng Việt, thành phố Hải Phòng và Nguyễn Văn Công, tỉnh Hải Dương xúc động: “Bản thân rất phấn khởi khi được tham gia nhập ngũ. Thời gian 2 năm không phải ngắn, cũng không phải dài, tôi sẽ cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ và học tập nhiều điều tốt trong đơn vị. Vào công an nghĩa vụ là mong ước từ lâu của tôi”.

Lễ giao nhận quân tại các địa phương đều diễn ra nhanh chóng, giản dị nhưng không kém phần trang trọng, thắm đượm tình quân dân, trở thành ngày hội lớn và ý nghĩa đối với tuổi trẻ. Tại Quảng Ninh, trong số hơn 2.000 thanh niên nhập ngũ có 230 người viết đơn tình nguyện, trên 75% tốt nghiệp đại học, cao đẳng, THPT.

no nuc ngay hoi tong quan tai cac dia phuong hinh 6
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh động viên khích lệ các tân binh lên đường nhập ngũ.

Đại tá Lê Văn Long, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, các tân binh còn được giao lưu với các bậc lão thành cách mạng, các chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ để chia sẻ tâm tư tình cảm, rèn luyện đạo đức, lý tưởng: “Chất lượng tuyển quân năm nay rất tốt. Nhiều thanh niên có đơn tình nguyện, được các địa phương tổ chức học cảm tình Đảng, tìm hiểu về Đảng để vào trong môi trường quân đội, phấn đấu học tập tốt sẽ trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác tuyên truyền, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của Quảng Ninh ngày càng được nâng lên qua hàng năm”.

Theo Nhóm PV/VOV

.