Banner

Phần Lan không tham gia tập trận chung NATO ở Na Uy vì dịch Covid-19

Thứ Hai, 09/03/2020, 10:06 [GMT+7]

Quân đội Phần Lan đã đưa ra thông báo chính thức rằng quốc gia này sẽ không tham gia cuộc tập trận chung NATO ở Na Uy vì dịch Covid-19.

Các binh lính Phần Lan sẽ không tham gia cuộc tập trận Cold Response (tạm dịch là "Phản ứng Lạnh") ở Na Uy giữa bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới. Trước đó, cuộc tập trận này dự kiến sẽ có sự tham gia của 15.000 binh lính từ 10 quốc gia nhưng số lượng này có thể sẽ thay đổi do dịch bệnh.

phan lan khong tham gia tap tran chung nato o na uy vi dich covid-19 hinh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận chung NATO ở Na Uy. Ảnh: Global Look Press

Quyết định không tham gia tập trận đã được Quân đội Phần Lan thông báo ngày 8/3. Phần Lan - quốc gia vẫn chưa chính thức là một thành viên của NATO, trước đó định cử 400 binh lính tham gia cuộc tập trận của liên minh quân sự này - dự kiến diễn ra tại khu vực Troms ở phía bắc Na Uy từ ngày 9 - 19/3.

"Việc tham gia của Lực lượng Quân đội Phần Lan trong cuộc tập trận Phản ứng Lạnh do Quân đội Na Uy tiến hành đã bị hủy bỏ do tình hình dịch Covid-19", thông báo của quân đội Phần Lan cho biết.

Đầu tuần này, Na Uy đã kêu gọi các đồng minh NATO đo thân nhiệt kiểm tra kỹ càng các quân đội tham gia để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô lớn. Bản thân quân đội nước này cũng bị dịch bệnh ảnh hưởng khi 1.300 quân nhân đã bị cách ly tại căn cứ Skjold nằm ở khu vực Troms sau khi 1 người dương tính với SARS-CoV-2 ngày 5/3. Các quân nhân của căn cứ này cũng sẽ không tham gia cuộc tập trận Phản ứng Lạnh.

Quân nhân Mỹ ở châu Âu, dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận, cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi 1 thủy thủ Mỹ được xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 tại Italy - tâm dịch Covid-19 tại châu Âu. Tình hình dịch Covid-19 của Italy đã khiến các nhà chức trách nước này phong tỏa toàn bộ khu vực phía bắc để ngăn cản virus lây lan.

 
.