Banner

Quảng Nam trong ký ức của những chiến sĩ công an Thanh Hóa

Thứ Tư, 04/03/2020, 22:39 [GMT+7]

(TTV) - Trong thời gian diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà cụ thể là từ sau cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Công an tỉnh Thanh Hoá đã lựa chọn 32 cán bộ chiến sĩ ưu tú để chi viện cho chiến trường Quảng Đà (tức là Quảng Nam – Đà Nẵng ngày nay), góp phần cùng quân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước. Đối với những cán bộ được lựa chọn đi chi viện ngày đó, khoảng thời gian công tác tại Quảng Đà luôn là một phần hồi ức không thể nào quên.

 

Trong 32 cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Thanh Hoá tham gia chi viện vào chiến trường Quảng Đà, ông Nguyễn Xuân Nền là một trong số ít những người hiện vẫn còn minh mẫn, khoẻ mạnh. Vào thời điểm được lựa chọn để đi chi viện cho Quảng Đà, ông Nền đang là cán bộ chiến sĩ thuộc phòng Chấp Pháp (nay là phòng Cảnh sát Điều tra), Công an tỉnh Thanh Hoá. Sau một thời gian chuẩn bị, tháng 8/1972, ông chính thức hành quân vào Quảng Đà. Đây là thời điểm chiến tranh tại Quảng Đà đang diễn ra vô cùng ác liệt. Khi đó, ông Nền được phân công nhiệm vụ điều tra, xét hỏi các đối tượng phản động và quân địch bị bắt giữ tại chiến trường.

Tháng 8/1972, ông Nền chính thức hành quân vào Quảng Đà. Đây là thời điểm chiến tranh tại Quảng Đà đang diễn ra vô cùng ác liệt.
Tháng 8/1972, ông Nền chính thức hành quân vào Quảng Đà. Đây là thời điểm chiến tranh tại Quảng Đà đang diễn ra vô cùng ác liệt.

Mặc dù, hiểu rõ những khó khăn, chông gai, thử thách đang chờ mình phía trước, thế nhưng với tinh thần “Vì miền Nam và Quảng Nam ruột thịt”, các cán bộ chiến sĩ công an Thanh Hoá không hề nản lòng mà quyết tâm, hăng hái lên đường .

Trong thời gian công tác tại tỉnh Quảng Nam, các cán bộ chiến sĩ chi viện của công an Thanh Hoá đã không quản ngại khó khăn gian khổ, ngày đêm kiên cường bám địa bàn, bám mục tiêu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao… Giờ đây, khi nhớ lại khoảng thời gian đó, ấn tượng đọng lại nhiều nhất trong tâm trí của những cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hoá tham gia chi viện chính là sự khốc liệt của chiến tranh và tình cảm sâu nặng, chân thành của người dân Quảng Nam.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, đối với những cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hoá thì việc được lựa chọn chi viện vào Quảng Đà ngày ấy; được trực tiếp tham gia chiến đấu, công tác; được góp một phần công sức nhỏ bé giúp đỡ mảnh đất Quảng Nam ruột thịt để cùng với quân – dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giành độc lập tự do cho dân tộc chính là niềm vinh dự, tự hào to lớn, thể hiện đúng tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của người chiến sĩ công an nhân dân./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.