Banner

Hải quân Ấn Độ và Mỹ bắt đầu tập trận tại Ấn Độ Dương

Thứ Ba, 21/07/2020, 14:28 [GMT+7]

Cuộc tập trận hải quân giữa Ấn Độ và Mỹ đã khai mạc ngày 20/7 tại vùng biển gần quần đảo Andaman và Nicobar trên Ấn Độ Dương.

Cuộc tập giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm củng cố sự phối hợp giữa lực lượng hải quân của 2 nước. Phía Mỹ đã cử nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz tham dự sự kiện này. 

hai quan an do va my bat dau tap tran tai an do duong hinh 1
Ảnh minh họa: Kerala

Thiếu tá Liza Dougherty, người phát ngôn của nhóm tàu chiến USS Nimitz cho biết, hải quân Mỹ Ấn sẽ thực hành các bài diễn tập nhằm nâng cao năng lực huấn luyện và khả năng tương tác, hiệp đồng, bao gồm cả phòng không.

Nhóm tàu chiến Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu vừa vượt qua eo biển Malacca để vào Ấn Độ Dương hôm 17/7, sau khi kết thúc một cuộc diễn tập khác cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan tại biển Đông. Hải quân Mỹ tuyên bố việc triển khai nhóm tàu này tới Ấn Độ Dương nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương mở và tự do.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ cũng đã tổ chức các chuyến thăm viếng, kết hợp diễn tập với Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Hải quân Pháp.

Việc Mỹ và Ấn Độ diễn tập tại vùng biển thuộc quần đảo Andaman và Nicobar nằm trên tuyến đường vận tải trên biển quan trọng của Trung Quốc từ eo Malacca sang Ấn Độ Dương được cho là tín hiệu cứng rắn gửi tới Bắc Kinh. Ấn Độ sẽ cử các tàu hải quân gồm tàu tấn công, tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay tuần tra hàng hải tham gia cùng nhóm tàu hải quân Mỹ.

Hồi đầu tháng này, Ấn Độ đã thông qua kế hoạch đẩy nhanh việc triển khai thêm binh lính, xây dựng thêm các hạ tầng thiết yếu tại bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar – nơi có vị trí chiến lược tại Ấn Độ Dương. Việc củng cố sức mạnh của bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar nhằm biến khu vực này thành công cụ răn đe hữu hiệu chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương, cũng như đảm bảo an ninh cho tuyến hàng hải đi qua eo biển Malacca./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi
.