Banner

Tiếp tục tăng cường bảo đảm an ninh trật tự vùng biển

Thứ Năm, 20/08/2020, 21:41 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 20/8, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết Đề án "Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho Nhân dân và các hoạt động kinh tế biển đảo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020".

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành và lãnh đạo các địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hoá.

Sau 5 năm thực hiện, Đề án "Tăng cường bảo vệ ANTT, đảm bảo an toàn cho Nhân dân và các hoạt động kinh tế biển đảo Thanh Hoá giai đoạn 2016-2020” đã góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Nhân dân làm ăn trên biển. Hiệu quả quản lý nhà nước về chủ quyền biển đảo được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế trên địa bàn vùng biển.

Các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn Thanh Hóa đã thường xuyên tuyên truyền vận động ngư dân, chủ phương tiện về việc chấp hành các quy định pháp luật, nhất là các quy định về bảo vệ chủ quyền, vùng biển, đảo bảo an ninh trật tự; động viên ngư dân vươn khơi bám biển, không từ bỏ ngư trường, linh hoạt né tránh hoạt động khiêu khích của Trung Quốc, kiên trì bảo vệ chủ quyền, ủng hộ chiến dịch “Kết nối Biển Đông”, góp phần định hướng dư luận, tư tưởng cho Nhân dân hướng về biển đảo Tổ quốc. Trong giai đoạn 2016-2020, các lực lượng chức năng của Thanh Hoá đã phát hiện hơn 860 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền khai thác hải sản, chủ yếu ở khu vực biển cách đảo Mê từ 35-50 hải lý về hướng Đông Bắc; tổ chức tuần tra, ngăn chặn, xua đuổi và xử lý ổn định tình hình trên biển. Bên cạnh đó, các sở ngành và địa phương ven biển đã tập trung tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm quy định khai thác trên biển, cũng như khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu đối với ngành thuỷ sản Việt Nam nhằm khắc phục thẻ vàng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và các lực lượng đã thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại 2 cửa khẩu, cảng biển với hàng trăm lượt hành khánh và hàng trăm tấn hàng hoá, không để sót lọt hành khách mang mầm bệnh vào địa bàn.

Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam khẳng định: Thanh Hoá là địa phương đi đầu trong số 28 địa phương có biển trên toàn quốc trong việc triển khai Đề án "Tăng cường bảo vệ ANTT, đảm bảo an toàn cho Nhân dân và các hoạt động kinh tế biển đảo Thanh Hoá giai đoạn 2016-2020”. Những kết quả quan trọng mà Thanh Hoá đạt được khi triển khai Đề án đã góp phần tích cực cùng với cả nước thực hiện hiệu quả chiến lược biển và hải đảo, khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Việt Nam. Những kết quả của Đề án này cũng khẳng định kinh tế biển đảo của Thanh Hoá đang được phát triển đúng hướng, đời sống của ngư dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương các sở ngành, các lực lượng chức năng và các địa phương ven biển của tỉnh đã triển khai kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các nội dung, chương trình của Đề án. Những kết quả nổi bật về an ninh trật tự vùng biển và phát triển kinh tế biển, như: giải quyết cơ bản tình trạng trộm cắp trên biển vốn rất nhức nhối trước khi triển khai Đề án; vấn đề quản lý xuất nhập cảnh, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm trên biển, ven biển, tại các khu du lịch, khu kinh tế ven biển… được thực hiện bài bản, hiệu quả và hiệu lực hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định: những kết quả trong việc thực hiện Đề án trong giai đoạn 2016-2020 sẽ là cơ sở quan trọng để UBND tỉnh xem xét, quyết định xây dựng và tiếp tục thực hiện Đề án trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời yêu cầu các sở ngành, các lực lượng chức năng và các địa phương ven biển tiếp tục cập nhật, bổ sung và phân tích kỹ các lĩnh vực, địa bàn phụ trách, nhất là việc đề ra được các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình thực hiện Đề án giai đoạn 2016-2020.

Tại hội nghị, 12 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho Nhân dân và các hoạt động kinh tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020” đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.