Banner

Tiêm kích F-35 Mỹ lao xuống đất vì va trúng máy bay tiếp dầu

Thứ Tư, 30/09/2020, 15:26 [GMT+7]

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35B của Mỹ đã lao xuống đất sau khi va chạm với một chiếc máy bay tiếp dầu KC-130J.

USNI News dẫn thông báo của Thủy quân Lục chiến Mỹ cho hay, vụ việc xảy ra vào 16h (giờ địa phương) ngày 29/9 khi chiếc F-35B đang được chiếc KC-130J tiếp dầu trên không.

F-35B đã va chạm với chiếc KC-130J và nó đã bị lao xuống đất ở gần căn cứ El Centro, California. Phi công của F-35B đã thoát ra an toàn và đang được chữa trị. Các thành viên thuộc phi hành đoàn chiếc KC-130J đều an toàn sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực gần sân bay vùng Jacqueline Cochran, Thermal.

Máy bay tiếp dầu KC-130 hạ cánh bằng bụng trên một cánh đồng hôm 29/9 sau khi va chạm với F-35 (Ảnh: USNI News)
Máy bay tiếp dầu KC-130 hạ cánh bằng bụng trên một cánh đồng hôm 29/9 sau khi va chạm với F-35 (Ảnh: USNI News)

Hình ảnh do USNI News cung cấp cho thấy chiếc máy bay tiếp dầu hạ cánh bằng bụng xuống một cánh đồng. 

F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ 5, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết do Mỹ sản xuất. Máy bay này có tốc độ gần 2.000 km/h, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laze với tầm hoạt động khoảng 2.100 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương. 

Tuy nhiên, dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 đầy tham vọng của Mỹ đã gặp phải một số trở ngại. Trong suốt 17 năm phát triển, dự án đã bị hoãn nhiều lần do các trục trặc phát sinh, đội giá của mỗi chiếc F-35 lên mức 115,5 triệu USD, trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Dù vậy, F-35 là một máy bay chiến đấu mạnh mẽ, được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

F-35B là phiên bản được phát triển cho thủy quân lục chiến với kỹ năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. 

Đây không phải là lần đầu F-35 gặp nạn. Hồi tháng 5, một chiếc F-35 của không quân Mỹ thuộc căn cứ Eglin ở Florida đã bị rơi. Phi công điều khiển máy bay đã may mắn thoát ra ngoài an toàn khi máy bay này gặp nạn. 

Theo Đức Hoàng/Dân trí

 

.