Banner

Vai trò nòng cốt trong đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá

Chủ Nhật, 13/09/2020, 21:04 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian qua, các cán bộ chiến sĩ phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá thành công nhiều vụ án lớn; nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm. Những thành tích, chiến công mà lực lượng cảnh sát hình sự đạt được đã góp phần quan trọng đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

 

Trong những năm qua, tình hình tội phạm hình sự, mà đặc biệt là hoạt động của các băng nhóm tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm công nghệ cao, tổ chức đánh bạc, giết người, cố ý gây thương tích, hoạt động “tín dụng đen”... diễn biến rất phức tạp với tính chất manh động, bạo lực ngày càng gia tăng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Với vai trò chủ lực, nòng cốt, trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; trọng tâm là công tác nắm tình hình, diễn biến của các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên từng tuyến, địa bàn; mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; triệt xóa và vô hiệu hóa các băng, nhóm tội phạm hình sự.

Phòng Cảnh sát Hình sự cũng đã tăng cường trao đổi thông tin tội phạm và phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương trên cả nước, công an các huyện, thị, thành phố trong tỉnh để chủ động xây dựng các kế hoạch, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Trong 5 năm, từ năm 2015 – 2020, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thanh Hóa đã xác lập, thực hiện thành công 100 chuyên án; đấu tranh triệt phá và làm tan rã trên 150 ổ nhóm hình sự, bắt, xử lý gần 800 đối tượng; triệt phá 80 vụ tội phạm về cờ bạc, bắt giữ 750 đối tượng, thu giữ gần 10 tỉ đồng, chứng minh số tiền giao dịch đánh bạc trên 5.000 tỉ đồng; tỉ lệ điều tra khám phá án hàng năm đạt trên 97%, trong đó án giết người đạt trên 98%; bắt, vận động đầu thú, thanh loại được 52 đối tượng.

Với sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Cảnh sát Hình sự, đến nay, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn Thanh Hóa đã được kiềm chế và kéo giảm; không còn tình trạng các băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động “lộng hành”. Các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận được điều tra, làm rõ, xử lý kịp thời. Nhiều đối tượng hoạt động trong các băng ổ nhóm tội phạm, sới bạc chuyên nghiệp đã bị bắt và xử lý theo quy định của pháp luật, được các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Với những thành tích, chiến công đã đạt được, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì. Đặc biệt trong năm 2018, đơn vị được Bộ Công an 3 lần gửi thư khen về thành tích trong điều tra, khám phá nhanh các vụ án mà dư luận quan tâm. Đây cũng là đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015 – 2020./.

Bản tin Thời sự tối TTV

 

.