Banner

Vì sự bình yên và phát triển bền vững của tỉnh Thanh Hóa

Thứ Năm, 17/09/2020, 04:38 [GMT+7]

(TTV) - Trong 10 năm trở lại đây, dưới sự lãnh, chỉ đạo đúng đắn của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng, hiệp sức của mọi tầng lớp Nhân dân, Thanh Hóa đã có những bước nhảy vọt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, từ một tỉnh nghèo vươn lên thành địa phương có quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước. Sự thành công ấy là tổng hòa của nhiều yếu tố, trên nền tảng vững chắc là tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ ổn định, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp, gây bức xúc cho Nhân dân. Và đây cũng được xác định là mục tiêu cao nhất, trọng tâm nhất của toàn lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới, để đồng hành cùng cả tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu vào năm 2045.

 

Sự yên tâm của doanh nghiệp đã góp phần tạo nên lòng tin của các nhà đầu tư đến với tỉnh Thanh Hóa trong suốt thời gian qua. Đây cũng là minh chứng cho hiệu quả của các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự mà Công an tỉnh và Công an các địa phương đã và đang triển khai quyết liệt.

Trên nguyên tắc lấy công tác phòng ngừa là nền tảng để vô hiệu hóa các hoạt động xâm nhập, móc nối, lôi kéo, gây mất an ninh trật tự, lực lượng Công an Thanh Hóa chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND các địa phương, đặc biệt là các khu vực kinh tế trọng điểm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về an ninh trật tự. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của các nhà máy, các dự án tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra tình huống bị động, đột xuất, bất ngờ.

Làm tốt công tác phòng ngừa cũng đã tạo điều kiện để triển khai có hiệu quả các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm. Trong 5 năm từ 2015 đến 2020, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt xóa hàng chục băng, ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động phức tạp, bắt, vận động đầu thú trên 1.000 đối tượng truy nã, tỷ lệ điều tra, khám phá án trung bình đạt trên 80%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 96%, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự bình quân 5%/năm, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Trong thời gian tới, dự báo khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ sẽ kéo theo sự gia tăng nguy cơ mất an toàn xã hội, mất ổn định an ninh chính trị do xuất hiện những loại tội phạm mới và sự liên kết giữa các tội phạm chính trị - kinh tế - hình sự… ngày một tinh vi và phức tạp. Từ đây, chúng hình thành những đường dây, ổ nhóm hoạt động trên địa bàn rộng khắp cả nước, thậm chí, là cả ở nước ngoài, và núp dưới nhiều vỏ bọc khác nhau. Để chủ động ứng phó với những diễn biến khó lường đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, dự báo sát đúng tình hình, tham mưu các cấp chính quyền và cơ quan có liên quan giải quyết vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, tránh hình thành điểm nóng về an ninh trật tự. Cùng với đó, lực lượng công an tổ chức tấn công, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tín dụng đen, tham nhũng… Đặc biệt, Công an tỉnh Thanh Hóa đang đề nghị Bộ Công an cho phép thành lập phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng cao công nghệ cao nhằm ứng phó với các đối tượng lợi dụng không gian mạng để phạm tội. Mục tiêu cao nhất là giữ vững an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế - văn hóa và tình hình trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị - văn hóa lớn của tỉnh và của cả nước.

Với tinh thần “Đoàn kết – Kỷ cương – Nêu gương – Chủ động – Hiệu quả”, lực lượng Công an Thanh Hóa quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm chỉ đạo trong Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị, tạo nền tảng an ninh, trật tự xã hội vững chắc, tiếp sức cho tỉnh Thanh Hóa vươn mình phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa trong tương lai./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.