Banner

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đón Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Thứ Bảy, 17/10/2020, 14:31 [GMT+7]

Sáng nay (17/10), tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Cách đây đúng 75 năm, ngày 16/10/1945, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 12 chiến khu trong cả nước được thành lập, trong đó có Chiến khu 5 và Chiến khu 6, bao gồm các tỉnh ven biển từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Bình Thuận  và 4 tỉnh Tây Nguyên. Trong từng thời kỳ lịch sử, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, Lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã trải qua 8 lần chia tách, sáp nhập. Đến cuối năm 1975, Chính phủ quyết định sáp nhập Quân khu 6 vào Quân khu 5, thành Quân khu 5 cho đến ngày nay.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương cao quý lên lá cờ truyền thống của Quân khu 5
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương cao quý lên lá cờ truyền thống của Quân khu 5

75 năm qua, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế Quốc Mỹ cũng như mặt trận Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 5 luôn là lá cờ đầu, chiến đấu anh dũng, sẵn sành hy sinh vì tự do độc lập của dân tộc. Mùa Xuân năm 1975, với tinh thần “một ngày bằng 20 năm”, “tất cả để giải phóng miền Nam”, từ đòn điểm huyệt Buôn Ma Thuột, Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên toàn thắng, Lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã nhanh chóng giải phóng Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Đà Nẵng (29/3) rồi lần lượt tiến công và nổi dậy giải phóng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, đến ngày 29/4 địa bàn Quân khu 5 đã được hoàn toàn giải phóng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975.

Bước vào thời bình, Lực lượng vũ trang Quân khu 5 tiếp tục chung tay với nhân dân các địa phương xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, trở thành lực lượng nòng cốt trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn miền Trung. Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, Lực lượng vũ trang Quân khu 5 vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng lần thứ nhất, Huân chương Hồ Chí Minh. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống, Lực lượng vũ trang Quân khu 5 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị trong Quân khu phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

“Để làm tròn chức năng nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi đề nghị các đồng chí phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng và địa phương để ngăn chặn, xử lý cương quyết, khôn khéo các tình huống phức tạp, không để bị động bất ngờ xảy ra. Chủ động, nhạy bén đấu tranh với các quan điểm, nhận thức sai trái giữ, vững trận địa, tư tưởng của Đảng trong lực lượng vũ trang của Quân khu", Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh.

Theo Thành Long/VOV-Miền Trung

 

.