Banner

Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh diệt hạm

Thứ Năm, 08/10/2020, 08:06 [GMT+7]

Ấn Độ vừa thông báo nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh mang ngư lôi, về mặt lý thuyết có thể tấn công tàu ngầm của đối phương cách xa 643km.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, vũ khí mới có tên gọi Tên lửa siêu thanh hỗ trợ phóng ngư lôi (SMART), được phóng từ Đảo Wheeler nằm ngoài khơi bang Odisha hôm 5/10.

Ảnh cắt từ Video: Ấn Độ thử ên lửa SMART. Nguồn: DRDO.
Ảnh cắt từ Video: Ấn Độ thử ên lửa SMART. Nguồn: DRDO.

“Vụ phóng này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng năng lực tác chiến chống tàu ngầm. Các mục tiêu về tầm bay, độ cao, quy trình tách của tên lửa, phóng ngư lôi và kích hoạt cơ chế giảm tốc (VRM) đều được thực hiện hoàn hảo”.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, việc sử dụng tên lửa siêu thanh đã khiến tầm hoạt động của ngư lôi vượt xa so với năng lực thông thường của nó. Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đăng tải dòng Tweet nhấn mạnh: “Đây là một bước đột phá lớn về mặt công nghệ giúp gia tăng khả năng ứng phó trong một cuộc chiến chống tàu ngầm”.

Ngư lôi sử dụng trong vụ phóng chạy bằng pin, có đầu đạn nặng 50kg và tầm hoạt động 20km, các báo cáo của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ cho biết. Khi được kết hợp với tên lửa siêu thanh, ngư lôi đã mở rộng tầm bắn lên đến hơn 643km, với tốc độ nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Các quốc gia khác, trong đó có Nga, Mỹ, Nhật Bản cũng sở hữu tên lửa có thể mang được ngư lôi hạng nhẹ nhưng không loại nào đạt được tầm bắn như của Ấn Độ.

Ấn Độ đã tăng cường năng lực tác chiến chống tàu ngầm của nước này trong những năm gần đây, trong đó có việc mua các máy bay hiện đại nhất, chẳng hạn như máy bay tuần tra trên biển tầm xa thế hệ mới Boeing P-8 và trực thăng săn ngầm MH-60R do Mỹ sản xuất.

Những máy bay này có thể phát hiện các tàu ngầm của đối phương nằm cách xa tàu chiến của Ấn Độ được trang bị hệ thống SMART và cung cấp thông tin về mục tiêu cho tàu ngầm. Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng sự hiện tại Ấn Độ Dương. Bắc Kinh đã xây dựng một hạm đội gồm 60 tàu ngầm hiện đại và đang triển khai chúng tại các khu vực nằm cách xa bờ biển của nước này, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

 

.