Banner

Tổng thống Pháp khẳng định chuẩn bị giải pháp chính trị cho Syria

Thứ Hai, 16/04/2018, 21:45 [GMT+7]

(TTV) - Trả lời phỏng vấn trực tiếp tối 15/4 trên kênh truyền hình BFMTV, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh – Pháp nhằm vào Syria rạng sáng 14/4 vừa qua, đã chỉ rõ quyết tâm của Pháp trong việc đảm bảo luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của Liên hợp quốc không còn bị vi phạm. Cũng theo ông Macron, Pháp đang chuẩn bị một giải pháp chính trị cho phép thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Syria.

 

Tổng thống Pháp khẳng định chuẩn bị giải pháp chính trị cho Syria
Tổng thống Pháp khẳng định chuẩn bị giải pháp chính trị cho Syria

Tổng thống Macron giải thích Pháp là nước hoạt động tích cực trong lĩnh vực ngoại giao và nhân đạo trong những tháng gần đây, đồng thời cho rằng cuộc không kích là cần thiết để tạo ra sự tín nhiệm của cộng đồng.

Để biện minh cho việc liên quân tấn công Syria mà không có sự phê chuẩn của Liên hợp quốc, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng chính quyền Syria chưa tuân thủ luật pháp quốc tế về vũ khí hóa học. Hơn nữa, cuộc không kích đã được thực hiện bởi 3 thành viên của Hội đồng Bảo an trong một khuôn khổ nghiêm ngặt mà không tuyên bố chiến tranh với chế độ Bashar al-Assad và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho người Nga.

Cùng ngày, phát biểu trên chương trình Fox News Chủ nhật, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nicki Haley nêu ra các mục tiêu của Mỹ, trong đó có việc đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ phương thức nào có thể gây nguy hại tới các lợi ích của Mỹ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại. Bà Haley cũng nêu rõ Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi đạt các mục tiêu.

Trong khi đó, cũng trong ngày 15/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rowhani, trong đó hai nhà lãnh đạo khẳng định các vụ tấn công của phương Tây đã phá hỏng cơ hội đi tới một giải pháp chính trị cho Syria. Theo ông Putin, thế giới sẽ trở nên hỗn loạn nếu các nước phương Tây quyết định tiến hành thêm các cuộc không kích tại Syria.

BT Ngọc Liên

.