Banner

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi đối thoại với Nga

Thứ Hai, 16/04/2018, 21:47 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 15/4, phát biểu trước chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng rất khó tổ chức cuộc đối thoại với Nga, nhưng điều này nên được thực hiện.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi đối thoại với Nga
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi đối thoại với Nga


Theo ông Stoltenberg, đối thoại với Nga một mặt mong muốn cải thiện quan hệ, mặt khác là giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hiện nay giữa hai bên. Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO vẫn sẵn sàng duy trì kênh đối thoại có ý nghĩa với Nga.

Liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh: hiện NATO chưa có kế hoạch gì tiếp theo. Tuy nhiên, ông cho biết liên minh quân sự này sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, đánh giá và làm những gì cần thiết. Trước đó, NATO đã giảm tối đa các nhà ngoại giao Nga từ 30 xuống 20 người.

NATO đã ngừng tất cả các hoạt động hợp tác trên thực tế với Nga từ tháng 4/2014 liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện chưa có những thay đổi đáng kể trong quan hệ hai bên, trong khi mới đây nhất căng thẳng giữa Nga và NATO lại tăng lên một nấc thang mới sau khi NATO áp đặt trừng phạt Nga, liên quan vụ hai cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh.

BT Thanh Vân

.