Banner

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về bạo lực tại Gaza

Thứ Tư, 16/05/2018, 18:34 [GMT+7]

(TTV) - Trong bối cảnh các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza ngày càng gia tăng khiến hơn 60 người thiệt mạng và khoảng 2700 người bị thương chỉ trong ngày 14/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn.

Phát biểu tại cuộc họp, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động khiến nhiều dân thường thiệt mạng, yêu cầu các bên liên quan kiềm chế, nhất là không để xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự, đặc biệt là trẻ em. Theo ông, HĐBA LHQ cần gia tăng nỗ lực ủng hộ một giải pháp hòa bình cho xung đột, đồng thời cùng thúc đẩy mục tiêu hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng đồng minh Israel đã rất kiềm chế trước những hành động khiêu khích của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Palestine, Riad al-Malki đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ ngăn cản HĐBA LHQ thông qua tuyên bố kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về tình hình bạo lực ở Dải Gaza sau khi Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

Nhằm phản đối các cuộc đụng độ bạo lực giữa lực lượng quân đội Israel và người biểu tình Palestine tại Dải Gaza, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Đại sứ Israel tại Ankara tạm thời về nước. Bỉ cũng đã yêu cầu Liên hợp quốc đứng đầu một cuộc điều tra quốc tế về tình hình bạo lực tại Gaza, đồng thời triệu Đại sứ Israel tại nước này tới Bộ Ngoại giao Bỉ để phản đối.

BT Bích Hồng

 

.