Banner

Thủ tướng Đức: Quan hệ giữa châu Âu với Mỹ đang bị thụt lùi

Thứ Tư, 16/05/2018, 22:42 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức, Angela Merkel tuyên bố quan hệ giữa châu Âu với Mỹ đang bị thụt lùi sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran và các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015, có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện.  

Phát biểu tại buổi họp của Liên minh Công đoàn Đức, bà Merkel nhấn mạnh mặc dù châu Âu biết được các hoạt động của Iran, song vẫn tin tưởng rằng việc duy trì thỏa thuận là cách tốt nhất để giải quyết tình hình.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson khẳng định Anh và các đối tác châu Âu tiếp tục đánh giá cao vai trò quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran với an ninh chung, đồng thời cam kết duy trì thỏa thuận này. Ông cho biết các bên đang tìm kiếm các phương án triển vọng nhằm hỗ trợ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vào Iran, qua đó đảm bảo việc thực thi cam kết theo thỏa thuận, cũng như kêu gọi Tehran tiếp tục tuân thủ các hạn chế về chương trình hạt nhân. London cũng kêu gọi Washington tránh bất kỳ hành động nào có thể ngăn các bên còn lại trong thỏa thuận thực thi cam kết, trong đó có việc dỡ bỏ trừng phạt thương mại đối với Tehran.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần bù đắp cho việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Salehi cảnh báo Iran đã sẵn sàng nâng cấp chương trình hạt nhân lên mức mạnh hơn so với thời điểm trước khi ký thỏa thuận, nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận không thể bù đắp cho việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Lê Hà

.