Banner

Châu Âu cần sự "cân bằng mới" trong mối quan hệ với Mỹ ​

Thứ Tư, 13/06/2018, 23:33 [GMT+7]

Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, châu Âu cần phải hành động đáp trả tương xứng khi Mỹ vượt qua ranh giới đỏ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm nay khẳng định, châu Âu cần phải tìm ra “sự cân bằng mới” trong mối quan hệ với Mỹ, trong bối cảnh  chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt ra những thách thức mới với châu Âu.

chau au can su can bang moi trong moi quan he voi my  ​ hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - (Ảnh: Reuters)

 

Trong các thách thức do chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh đến việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đe dọa trừng phạt các đối tác châu Âu hay chủ nghĩa bảo hộ. Theo ông Maas, châu Âu cần phải hành động đáp trả tương xứng khi Mỹ vượt qua ranh giới đỏ.

“Cách đây một vài ngày, tôi đã kêu gọi phải hành động chống lại những bước đi mới nhất của Mỹ một cách tương xứng. Thật đáng tiếc khi một Ngoại trưởng Đức phải đưa ra các tuyên bố này. Tuy nhiên, với những chính sách của Tổng thống Donald Trump, Đại Tây Dương trở nên rộng hơn và chính sách theo chủ nghĩa biệt lập của Mỹ đã để lại một khoảng trống toàn cầu. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cảm nhận thấy điều này, đặc biệt sau Hội nghị G7 mới đây”- Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói

Trong tuyên bố về chính sách tương lai EU của Đức, Ngoại trưởng Heiko Maas cũng khẳng định, châu Âu cần phải cải cách, đoàn kết để đối mặt với một trật tự thế giới mới./.

Phạm Hà/VOV1

.