Banner

Tổng thống Pháp Macron chỉ trích Italy hành xử thiếu trách nhiệm với người di cư

Thứ Tư, 13/06/2018, 19:45 [GMT+7]

(TTV)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/6 đã cáo buộc Italy "coi thường và vô trách niệm" vì đã từ chối tiếp nhận hàng trăm người di cư, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em, bị mắc kẹt trên một tàu cứu hộ ở Địa Trung Hải.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Pháp, ông Benjamin Griveaux, Tổng thống Macron nêu rõ theo luật biển, "trong các trường hợp hiểm nguy, những nước có đường bờ biển gần nhất với nơi xảy ra vụ việc phải có trách nhiệm ứng phó với sự việc đó." Ông Macron khẳng định Pháp sẽ thực thi nghĩa vụ của mình theo luật trên nếu gặp phải trường hợp tương tự.

Người phát ngôn của Tổng thống Pháp, ông Benjamin Griveaux.

Phản ứng của ông chủ Điện Elysee đưa ra sau khi phía Italy từ chối cho phép tàu cứu hộ Aquarius chở theo 629 người di cư, trong đó có 11 trẻ em và 7 phụ nữ mang thai, cập cảng nước này.

Italy từ chối cho phép tàu cứu hộ Aquarius chở theo 629 người di cư.

Tổng thống Pháp cho rằng hành động này của Chính phủ Italy là không thể chấp nhận được. Ông Macron nhấn mạnh quan điểm rằng không thể tạo ra tiền lệ cho phép một nước châu Âu dồn gánh nặng cho các quốc gia châu Âu khác và cho rằng các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cần thể hiện sự đoàn kết trong vấn đề tiếp nhận người di cư.

Tổng thống Pháp cho rằng hành động này của Chính phủ Italy là không thể chấp nhận được. 

Sau khi Italy và Malta từ chối không cho tàu Aquarius cập cảng, Tây Ban Nha đã tuyên bố tiếp nhận con tàu này.

Tây Ban Nha đã tuyên bố tiếp nhận tàu này thay cho Italya.
Tây Ban Nha đã tuyên bố tiếp nhận tàu này thay cho Italy.

Lê Hà

.