Banner

Ông Trump muốn các thành viên NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng

Thứ Năm, 12/07/2018, 08:56 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị các đồng minh NATO đóng góp 4% GDP cho chi tiêu quốc phòng và quân sự, gấp 2 lần mức hiện tại.


Lãnh đạo các nước tại hội nghị thượng đỉnh NATO 2018 ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo các nước tại hội nghị thượng đỉnh NATO 2018 ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 11/7 cho biết tại hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Bỉ hôm qua, Tổng thống Trump đã đề nghị các nước thành viên của khối liên minh quân sự tăng chi tiêu quốc phòng từ mức 2% lên 4%.

“Tổng thống Trump muốn chứng kiến các đồng minh san sẻ bớt gánh nặng với Mỹ và đáp ứng tối thiểu những cam kết mà họ đã tuyên bố”, bà Sanders nói.

Phản ứng trước đề nghị của ông Trump, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng mục tiêu chính ở thời điểm hiện tại nên là tất cả các thành viên trong khối cùng cắt 2% GDP cho hoạt động quốc phòng. “Tôi nghĩ ban đầu chúng ta nên tập trung vào con số 2% trước. Điều tốt là chúng ta đang tới gần mục tiêu đó”, ông Stoltenberg nhận định.

Sau nhiều năm kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ông Stoltenberg cho rằng các nước NATO đã cắt giảm chi phí quốc phòng khi căng thẳng hạ nhiệt, và hiện tại họ cần điều chỉnh tăng khoản ngân sách này trong bối cảnh căng thẳng leo thang trở lại.

Các tổng thống Mỹ trước đây cũng đã thúc giục các nước châu Âu đóng góp nhiều hơn nữa nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách của Mỹ để duy trì lực lượng ở khu vực này, nhưng chưa có một tổng thống nào có quan điểm cứng rắn và kiên quyết như ông Trump.

Ngoài ra, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích Đức vì cho rằng Berlin đã không đóng góp đầy đủ cho nền quốc phòng của khối, nhưng lại bắt tay với Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, động thái mà ông cho là chỉ khiến Nga thêm giàu có và Đức sẽ bị phụ thuộc hơn nữa vào ngành năng lượng của Moscow.

Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bỉ, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vào ngày 16/7 tới, động thái có thể khiến các đồng minh của Washington quan ngại.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump đã liên tục yêu cầu các nước thành viên NATO thực hiện đúng theo cam kết năm 2014, tăng chi tiêu cho quốc phòng hàng năm lên mức 2% GDP. Hiện mới chỉ có 5/29 thành viên trong khối đạt được mốc này. Tổng thống Trump nhiều lần cảnh báo rằng sẽ có biện pháp thích đáng với những nước không tuân thủ thỏa thuận.

Phái đoàn Mỹ trong một cuộc họp trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO 2018. (Ảnh: Reuters)
Phái đoàn Mỹ trong một cuộc họp trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO 2018. (Ảnh: Reuters)

 

Đức Hoàng/ Dân trí

 

.