Banner

Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch hòa bình mới cho Israel và Palestine

Thứ Sáu, 14/09/2018, 22:16 [GMT+7]

Các nhà đàm phán Mỹ chuẩn bị "khởi động" kế hoạch hòa bình bất chấp sự tẩy chay của các nhà lãnh đạo Palestine.

Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch hòa bình mới giữa Israel và Palestine trong tháng này. Trong khi Palestine nói rằng vẫn cam kết đối với hòa bình và đàm phán nhưng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, nghị quyết quốc tế hợp pháp.

my se dua ra ke hoach hoa binh moi cho israel va palestine hinh 1
Ông Jason Greenblatt (trái) và Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Times of Israel

Kiến trúc sư trưởng của Mỹ về sáng kiến hòa bình Trung Đông ông Jason Greenblatt nói rằng các nhà đàm phán Mỹ chuẩn bị "khởi động" kế hoạch hòa bình bất chấp sự tẩy chay của các nhà lãnh đạo Palestine. Ông Jason Greenblatt không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về kế hoạch này và nói rằng kế hoạch sẽ không được công bố tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mà sẽ được đưa ra tại New York trong tháng này.

Trước thông tin người Palestine, các quan chức Arab và các nhà phân tích độc lập cho rằng kế hoạch hòa bình có khả năng thiên vị có lợi cho Israel, ông Greenblatt nói rằng “hai bên sẽ tìm thấy những gì họ thích và những gì họ sẽ không thích trong kế hoạch”. Ông Greenblatt nhấn mạnh "Chúng tôi phải bảo vệ kế hoạch vì lợi ích của người Israel và người Palestine. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận sự chỉ trích từ mọi phía, nhưng chúng tôi tin rằng đây là cách tốt nhất để thúc đẩy tiến trình hòa bình về phía trước."

Kiến trúc sư trưởng của Mỹ về sáng kiến hòa bình Trung Đông cho biết thêm Mỹ hy vọng Saudi Arabia và các đồng minh Ả Rập khác sẽ ủng hộ kế hoạch hòa bình này và muốn dựa vào các quốc gia Ả Rập sử dụng ảnh hưởng để thuyết phục người Palestine bước vào bàn đàm phán. Trong khi đó, Quốc vương Saudi Arabia Salman gần đây đã trấn an các quốc gia Arab khác và người Palestine rằng ông sẽ không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào mà không giải quyết các mối quan tâm chính của người Palestine. Tuy nhiên, các nghi ngờ đã nảy sinh việc liệu chính quyền Mỹ có thể đảm bảo "thỏa thuận cuối cùng" của ông Donald Trump sau khi cắt đứt viện trợ cho người Palestine và ra lệnh đóng cửa Văn phòng PLO ở Washington, trong đó đã làm tăng lên sự giận dữ của các nhà lãnh đạo Palestine. Chính quyền Palestine đã từ chối tham gia vào các nỗ lực hòa giải của Mỹ kể từ tháng 12/2017 khi ông Donald Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sau đó chuyển đại sứ quán Mỹ tới đó.

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas nói rằng Palestine "vẫn cam kết đối với hòa bình và đàm phán" nhưng nhấn mạnh điều này "phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, nghị quyết quốc tế hợp pháp." Ông Abbas cho biết để đánh dấu kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp định Oslo, ông đã sẵn sàng để "thiết lập một mối quan hệ dựa trên ý định tốt với Israel trong khuôn khổ quốc tế và đa phương". Mặc dù bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại nhưng ông Abbas cũng nhấn mạnh rằng các vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết Liên Hợp Quốc của Israel không thể được giải quyết thông qua đàm phán. Tổng thống Palestine cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để chấm dứt xung đột ở Trung Đông đồng thời nhấn mạnh rằng các công thức đơn giản cho hòa bình là kết thúc sự chiếm đóng của Israel, thành lập một quốc gia Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô và người Palestine quyền xác định vận mệnh của mình và phù hợp với luật pháp quốc tế, nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có liên quan./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

.