Banner

IMF kêu gọi Trung Quốc thúc đẩy hệ thống nội tệ linh hoạt hơn

Thứ Năm, 11/10/2018, 21:24 [GMT+7]

(TTV) -  Ngày 11-10, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết, bà hy vọng Trung Quốc theo đuổi đề xuất của IMF nhằm thúc đẩy một hệ thống cho phép đồng Nhân dân tệ dao động linh hoạt.

Phát biểu họp báo trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra ở đảo Bali (Indonesia), bà Lagarde nói: "Chúng tôi nhận thấy ngày càng có thêm nhiều nước, bao gồm Trung Quốc, để đồng nội tệ dao động. Chúng tôi ủng hộ các bước đi của Trung Quốc hướng tới sự linh hoạt của đồng nội tệ".

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde
Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Cũng tại họp báo, bà Lagarde lên tiếng bảo vệ quyết định tăng lãi suất, đánh giá đây là "sự phát triển cần thiết," sau khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh. Bà Lagarde nhấn mạnh: "Rõ ràng đây là sự phát triển cần thiết đối với các nền kinh tế vốn đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, lạm phát tăng, tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp."

Phát biểu này của bà Lagarde được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Fed đang phạm sai lầm và "quá chặt chẽ" khi tăng lãi suất quá nhiều.

Trước những thông tin về việc tăng lãi xuất của IMF và Fed, sáng 11-10, chứng khoán Mỹ và châu Á đồng loạt "đổ sụp". Cụ thể, vào lúc đóng cửa ngày giao dịch 10-10 (rạng sáng 11-10 theo giờ Việt Nam) tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 3,2%, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 3,3% và chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 4,1%.

Tình hình cũng không khá hơn tại các thị trường chứng khoán ở khu vực châu Âu. Khép lại ngày giao dịch 10-10, chỉ số FTSE 100 giảm 1,3%, chỉ số CAC 40 giảm 2,1%, chỉ số DAX 30 của Frankfurt chốt phiên với mức giảm 2,2%.

Bích Hồng

.
.