Banner

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đến bầu cử

Thứ Năm, 11/10/2018, 21:19 [GMT+7]

(TTV) - Trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chi phối bởi cuộc chiến thương mại vẫn chưa lắng dịu thì nay lại chứng kiến thêm những diễn biến phức tạp mới khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đang tiến hành chiến dịch chưa từng có nhằm tác động đến quyết định của cử tri Mỹ, trở thành mối đe dọa đối với công tác phản gián lớn nhất về dài hạn đối với nước này.

 

Trong phiên điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ ngày 10.10, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Christopher Wray lần lượt trả lời các câu hỏi liên quan đến tuyên bố trước đây của Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen

Bộ trưởng Nielsen nhận định, an ninh bầu cử Mỹ đang đối mặt với những mối đe dọa từ nước khác bao gồm tấn công tin tặc hoặc phá hoại cơ sở hạ tầng bầu cử, trong đó hạ tầng bầu cử bao gồm danh sách cử tri đăng ký hoặc máy bỏ phiếu và những chiến dịch muốn gây ảnh hưởng đến quyết định của cử tri. Bà Nielsen cho rằng, Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch chưa từng có nhằm tác động đến cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tại Mỹ. Trong khi đó, Giám đốc Wray của FBI còn đi xa hơn khi xem mối đe dọa từ Trung Quốc đã vượt qua Nga khi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa về phản gián quy mô nhất, phức tạp nhất và dài hạn nhất mà Mỹ từng đối mặt.

Tuy nhiên, trước cáo buộc của Mỹ, Trung Quốc đã chính thức bác bỏ và cho rằng, cáo buộc này vu khống và vô lý. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hoa Xuân Doanh, những cáo buộc của Mỹ giống như kiểu phao tin đồn gây hiểu lầm từ những thứ tìm ra trong không khí. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ tuyên bố này.

Thúy Hà

.