Banner

Nga - Trung - Triều kêu gọi Liên Hợp Quốc xem xét lại lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng

Thứ Năm, 11/10/2018, 21:14 [GMT+7]

(TTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên cân nhắc lại những lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Đây là đề nghị của Thứ trưởng Ngoại giao các nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, được đưa ra trong một thông cáo báo chí chung sau cuộc tham vấn 3 bên tại thủ đô Moskva của Nga ngày 9/10.

Theo thông cáo chung được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 10/10, quan chức ngoại giao ba nước nêu rõ, xét thấy những bước đi quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa do Triều Tiên thực hiện, các bên cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên bắt đầu xem xét lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Ngoài ra, các nhà ngoại giao cũng kêu gọi tổ chức các cuộc hội đàm giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như giữa Bình Nhưỡng và Seoul để giảm bớt những quan ngại và bình thường hóa quan hệ. Các thứ trưởng còn khẳng định nguyện vọng của các bên là đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như tạo ra một cơ chế hòa bình.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại một phiên điều trần của Bộ Ngoại giao trước Quốc hội ngày 10/10, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đơn phương của mình chống Triều Tiên, trong bối cảnh nỗ lực tái hòa giải sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra tốt đẹp. Bà Kang cho biết chính phủ đang xem xét dỡ bỏ Biện pháp 24/5, áp đặt sau một vụ tấn công làm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm năm 2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng, vụ việc mà Seoul cáo buộc do Triều Tiên bắn ngư lôi gây ra, coi đây như một bước đi mang tính biểu tượng nhằm giúp cải thiện quan hệ Seoul-Bình Nhưỡng.

Thúy Hà

.