Banner

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công người Kurd tại Syria nếu Mỹ trì hoãn rút quân

Thứ Sáu, 11/01/2019, 19:24 [GMT+7]

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố,  Ankara sẽ tiến hành chiến dịch tấn công người Kurd tại Syria nếu như Washington trì hoãn kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trên truyền hình ngày 10 tháng 1, Ông Cavusoglu nói: "Nếu cuộc rút quân bị trì hoãn với những lý do lố bịch không phản ánh thực tế, chúng tôi sẽ thực thi quyết định này". Ngoài ra, quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn, mà Ankara đã chuẩn bị thực hiện ở vùng đông bắc Syria, sẽ không phụ thuộc vào việc Mỹ rút quân hay không.

Liên quan đến kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, AFP đưa tin một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 10/1 xác nhận quân đội nước này đã rút một số khí tài khỏi Syria. Trước đó CNN đã đưa tin về việc Mỹ bắt đầu rút khí tài khỏi Syria và dẫn lời một quan chức chính quyền trực tiếp biết về hoạt động này nhận định rằng, đó là dấu hiệu cho thấy Mỹ bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó trên thực địa, ngày 10/1, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hàng trăm chiến binh thuộc lực lượng nổi dậy tại Syria sẽ rút khỏi các vị trí đóng quân ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, trong vòng 24 giờ tới, theo sau thỏa thuận trước đó với lực lượng các phần tử Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Vân Bình

.