Banner

Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm

Thứ Sáu, 11/01/2019, 19:15 [GMT+7]

Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Anh cho biết ngày 10/1 tại phố Downing đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai Thủ tướng đã nhất trí khung khuôn khổ hợp tác nghiên cứu trên lĩnh vực công nghệ hiện đại với giá trị lên tới 30 triệu bảng cho giai đoạn đầu. Dự án nghiên cứu này nhằm đẩy mạnh sáng tạo, tạo những việc làm trình độ cao và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Phát biểu họp báo chung sau hội đàm Thủ tướng Abe đã nhắc lại cam kết về hợp tác song phương đầy tham vọng giữa Anh và Nhật Bản dựa trên nền tảng của hiệp định thương mại đã có giữa Nhật Bản và EU hiện nay. Theo đó, cam kết thương mại song phương sẽ hướng tới mục tiêu đàm bảo kinh doanh ổn định, giúp đỡ tạo việc làm, và đảm bảo có nhiều sự lựa chọn và giá cả hàng hóa rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Trong khi đó Thủ tướng May nhấn mạnh Anh và Nhật Bản là những đối tác rất tự nhiên của nhau. Hai bên đều đối mặt những thách thức và cơ hội giống nhau. Bà May cho biết bằng cách nhất trí đưa ra một khung hợp tác mới, năng động, nước Anh sẽ thúc đẩy được một số ngành khoa học công nghệ tiên tiến nhất trong nền kinh tế của mình, cải thiện được cuộc sống của người dân, xây dựng xã hội thế kỷ 21 tốt đẹp hơn đúng như tinh thần hành động của Chiến lược Công nghiệp hiện đại mà Anh đã vạch ra.

Bên cạnh những cam kết thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, quan hệ thương mại, hai Thủ tướng cũng bàn luận đẩy mạnh hợp tác đối tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước.

Vân Bình

.