Banner

Tổng thống Mỹ vẫn quyết tâm xây dựng bức tường biên giới với Mexico

Thứ Sáu, 11/01/2019, 19:22 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 11/01 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một số các quan chức cấp cao đã tới thành phố McAllen, bang Texas để thị sát khu vực biên giới phía Nam tiếp giáp với Mexico. Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016 đó là xây dựng một bức tường kiên cố dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Trong chuyến thị sát thành phố McAllen, Tổng thống Donald Trump nhắc lại tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, đó là Mexico sẽ góp phần chi trả cho việc xây bức tường biên giới mà ông đã hứa lâu nay. Tổng thống Donald Trump nói: “Trong chiến dịch vận động tranh cử, tôi nói rằng Mexico sẽ chi trả cho việc xây bức tường biên giới. Rõ ràng là tôi không bao giờ nói rằng Mexico sẽ viết cho chúng ta một tấm séc. Tôi đã nói là họ sẽ chi trả cho việc xây dựng bức tường biên giới. Họ đang chi trả cho việc xây tường biên giới với một thỏa thuận không thể tin được, đó là hiệp định tự do thương mại mới ký giữa Mỹ với Mexico và Canada”.

Phản ứng trước động thái trên của ông Trump, tổng thống Mexico López Obrador cho biết, Mexico hy vọng có thể cùng hợp tác với Mỹ trong các dự án ngăn chặn người di cư. Ông nhấn mạnh, vấn đề người di cư là 1 sự lựa chọn, không phải là nghĩa vụ.

Trong động thái liên quan mới nhất, ngày 10/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn đã phải đóng cửa trong gần 3 tuần qua vì không có ngân sách hoạt động.

Trong khi đó, cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố, sẽ chặn đứng một nỗ lực của phe Dân chủ Mỹ nhằm thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về pháp lý để mở cửa lại Chính phủ liên bang.

Thanh Giang

.