Banner

Iran cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy"

Thứ Ba, 13/08/2019, 18:29 [GMT+7]

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 12/8 đã cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy". Cáo buộc của ông Zarif được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố đang hợp tác để thành lập một liên minh quân sự để bảo vệ vận chuyển thương mại ở vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz.

Kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời Ngoại trưởng Zarif trong cuộc phỏng vấn cho biết, vùng Vịnh sẽ trở nên "ít an toàn hơn" do các tàu hải quân nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây. Ông Zarif nêu rõ khu vực này đã trở thành "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy" do chứa đầy "vũ khí" của Mỹ và những đồng minh của nước này.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng Mỹ - Iran vẫn chưa hạ nhiệt khi Mỹ đang vận động các đồng minh tham gia  liên minh an ninh hàng hải của Mỹ ở eo Hormuz. Trước đó, Tehran đã lên tiếng cảnh báo hậu quả từ việc Israel đồng ý tham gia vào liên minh của Mỹ tại vùng Vịnh. Trong khi đó, ngày 12/8 chiến hạm HMS Kent của Anh đã lên đường tới vùng Vịnh để tham gia sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu. Hoạt động triển khai trên đã được Anh công bố hồi tháng trước, theo đó tàu HMS Kent sẽ cùng một tàu chiến khác của Anh là HMS Duncan đang hoạt động trong khu vực tham gia sứ mệnh cùng hải quân Mỹ.

Trong một diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo thời gian cấm vận Iran đang cạn dần, đồng thời kêu gọi các đồng minh gia tăng sức ép lên Tehran cho tới khi nước này chấm dứt các hành vi gây bất ổn.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.