Banner

NATO nâng cấp hệ thống lá chắn tên lửa tại Đông Âu

Thứ Ba, 13/08/2019, 20:05 [GMT+7]

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa cho biết đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trên đất liền tại căn cứ Deveselu ở Romania và chương trình nâng cấp được thực hiện trên toàn hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, nhưng không cung cấp khả năng tấn công nào cho hệ thống phòng thủ tên lửa này của Romania.

 

Chương trình cập nhập là một phần của Phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn ở châu Âu đối với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, được Mỹ công bố vào tháng 9/2009. Phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn ở châu Âu sử dụng năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo để bảo vệ châu Âu trước những mối đe dọa từ bên ngoài khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Trong khi đó, tại Ba Lan, Mỹ đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ mới nhất tại thị trấn Redzikowo, miền Tây Bắc quốc gia Đông Âu và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bờ của lực lượng hải quân Ba Lan cũng là kết quả của sáng kiến Phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn ở châu Âu.

Liên quan hoạt động quân sự của NATO, Bộ Quốc phòng Latvia ngày 12/8 cho biết hai cuộc tập trận quân sự quy mô lớn giữa một số nước Đông Âu và các binh sỹ NATO sẽ được tổ chức tại nước này từ ngày 26/9-6/10 với sự tham gia của quân đội nước chủ nhà và Ba Lan, Slovakia, Litva, Estonia, cũng như các binh sĩ thuộc đơn vị chiến đấu của NATO do Canada dẫn đầu. Mục tiêu của cuộc tập trận bộ binh này sẽ là cải thiện kế hoạch hành quân và thực hiện các hoạt động phòng thủ.

Theo bản tin thời sự tối 13.8/TTV

.