Banner

Ngoại trưởng Trung Quốc, Ấn Độ hội đàm về vấn đề Kashmir

Thứ Ba, 13/08/2019, 18:25 [GMT+7]

Ngày 12/8, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại thủ đô Bắc Kinh, trao đổi về vấn đề Kashmir.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh sự quan tâm cao độ của Bắc Kinh trước tình hình Kashmir hiện nay cũng như sự gia tăng mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan. Ông cho rằng, việc Ấn Độ sửa đổi Hiến pháp sẽ thay đổi hiện trạng của Kashmir và gây căng thẳng trong khu vực. Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc phản đối mọi hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, đồng thời hối thúc Ấn Độ và Pakistan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ khẳng định, việc nước này sửa đổi Hiến pháp không nhằm tuyên bố thêm chủ quyền hay thay đổi đường ranh giới kiểm soát giữa Ấn Độ với Pakistan, cũng như đường ranh giới kiểm soát trên biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. New Delhi mong muốn cải thiện quan hệ với Pakistan và sẵn sàng tiếp tục tham vấn với Trung Quốc nhằm giải quyết ổn thỏa vấn đề biên giới còn tồn tại giữa hai bên, tuân thủ các nhận thức chung đạt được giữa hai nước về việc gìn giữ an ninh khu vực biên giới.

Được biết, Ngoại trưởng Ấn Độ đang có chuyến công du tới Bắc Kinh, để cùng người đồng cấp Trung Quốc đồng chủ trì Hội nghị lần thứ hai Cơ chế giao lưu nhân văn cấp cao giữa hai nước. Tại cuộc họp này, hai bên đã ký kết hàng loạt các văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, y học cổ truyền, bảo tàng...

Theo Bản tin 18h30/TTV

.